Saturday, December 9, 2023

4 dấu hiệu cảnh báo một gia đình đang dần suy sụp

Liên Quan

Gia đình là điều quý giá nhất trong cuộc đời chúng ta, chúng ta nỗ lực cả đời chỉ để tạo điều kiện sống tốt hơn cho gia đình. Vì vậy khi đến tuổi trung niên, ai cũng mong muốn có được một gia đình hòa thuận và hạnh phúc. 

Nếu muốn có một gia đình hòa thuận, chúng ta cần phải quản lý một cách cẩn thận, phải đề phòng mọi nguy hiểm tiềm ẩn và ngăn chặn những vấn đề xấu càng sớm càng tốt. Nếu một gia đình có 4 dấu hiệu này thì hãy nhớ cảnh giác nhé!

1. Người già không chăm sóc trẻ nhỏ 

Người ta thường nói: “Trong gia đình có một người lớn tuổi giống như có một kho báu”. Điều tiếc nuối lớn nhất của tuổi thơ là có một đứa con đáng yêu nhưng lại không được cha mẹ chăm sóc.

Một gia đình chỉ có thể trọn vẹn nếu có những bậc cha mẹ biết quan tâm chăm sóc và yêu thương con cái của mình, còn trẻ nhỏ thì biết kính trọng và hiếu thảo với bề trên. Người cao tuổi là tấm gương của truyền thống gia đình, nếu người cao tuổi trong gia đình có tư cách đạo đức tốt thì có thể làm gương tốt cho gia đình và có ảnh hưởng sâu sắc đến việc học tập của con cháu. 

Những đứa trẻ không vâng lời vẫn có thể được giáo dục, nhưng khi đối mặt với việc cha mẹ không thể giáo dục hay trách mắng, thì chúng không còn cách nào khác là phải tự mình làm điều đó. 

2. Con cái không hiếu thảo

Những người con bất hiếu hầu hết đều sẽ là những kẻ phản bội, làm điều ác. Hiếu thảo với cha mẹ là lương tâm cơ bản nhất của con cái. Nếu nhận được một giọt nước lòng tốt của người khác thì nên đáp lại bằng một dòng suối, huống chi là báo đáp người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta nên người. Con cừu có lòng tốt quỳ xuống cho con bú, quạ có lòng tốt cho con ăn lại, lá rơi xuống đất để tạ ơn đất đã ban dưỡng, chim sáo ăn về báo ơn mẹ đã nuôi dưỡng…

Nếu con cái không biết hiếu thảo với cha mẹ thì chứng tỏ người như vậy thiếu lương tâm. Nếu một người mất đi lương tâm, nhất định sẽ làm đủ mọi việc xấu, làm những việc không hề tính đến hậu quả, một ngày nào đó sẽ gặp rắc rối.

Chỉ khi cha hiền con hiếu thảo thì gia đình mới hòa thuận và công việc kinh doanh của gia đình mới được thịnh vượng. Con cái nếu bất hiếu thì dù có để lại núi vàng bạc cũng sớm muộn gì cũng bị hủy hoại. Vì vậy, nếu không biết hiếu thảo với cha mẹ thì chắc chắn sau này sẽ không có phúc lành.

3. Người chồng không có trách nhiệm 

Đàn ông là chủ gia đình và là trụ cột của gia đình. Sự thịnh vượng của gia đình phụ thuộc vào việc người đàn ông có tạo nên sự khác biệt hay không. Nếu với tư cách là chủ gia đình mà không có tham vọng, ngày nào cũng lười biếng thì người đàn ông này sẽ không có tương lai tốt đẹp, gia đình sẽ bị ảnh hưởng, không bao giờ hồi phục được.

Là một người đàn ông, họ sẽ là chỗ dựa vững chắc của vợ, là tấm gương cho các con noi theo, vậy nên bản thân phải gương mẫu để cho gia đình có hy vọng. Là chủ gia đình, bạn phải có trách nhiệm gánh vác gánh nặng của gia đình trên vai, không bao giờ dễ dàng bỏ cuộc dù khó khăn đến đâu. Chỉ bằng cách này chúng ta mới có thể tạo điều kiện sống tốt hơn cho gia đình mình.

4. Người vợ không đức hạnh 

Người vợ đức hạnh, hiền lành có vai trò quan trọng trong gia đình. Đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt đều có một người vợ luôn âm thầm ủng hộ. Người vợ đức hạnh là người biết giúp đỡ chồng, biết giữ gìn trật tự trong gia đình, để chồng lo việc làm ăn bên ngoài. Vì vậy, vợ chồng hòa thuận là chỗ dựa vững chắc để người chồng nỗ lực trong sự nghiệp và là điều kiện tiên quyết để gia đình làm ăn phát đạt.

Người xưa đều nói phải tìm được một người vợ đảm đang. Khi cưới một người vợ, bạn nên chú trọng đến tính cách của cô ấy hơn là vẻ đẹp bên ngoài của cô ấy. Vẻ bề ngoài cuối cùng sẽ già đi, sắc đẹp cũng dần tàn lụi nhưng tính cách đức độ, hiền lành thì có thể mang lại lợi ích lâu dài cho gia đình.

Người xưa cho rằng, lập gia đình trước khi lập nghiệp, điều này cho thấy tầm quan trọng của việc gả vợ cho gia đình. Nếu lấy một người vợ hoang đàng, điều đó không chỉ hủy hoại cuộc đời bạn mà còn hủy hoại cả gia đình. Nhiều gia đình vốn hòa thuận lại vô tình lấy đi một cô con dâu hoang đàng, kết quả là gia đình lâm vào cảnh hỗn loạn, không thể chung sống hòa bình được nữa. Về lâu dài, vận may giàu sang sẽ bị xua đuổi.

Cổ nhân đã nói: “Gia hòa vạn sự hưng”, mọi việc sẽ tốt đẹp khi gia đình hòa thuận. Một gia đình hòa thuận là nền tảng cho sự nghiệp kinh doanh thịnh vượng của gia đình. Nền móng không vững chắc, tòa nhà cao tầng sẽ bị lật đổ trong chốc lát. Xây dựng một truyền thống tốt đẹp của gia đình và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác là bí quyết để kinh doanh gia đình thịnh vượng.

Trong một gia đình, nếu bốn dấu hiệu này xuất hiện thì bạn phải cảnh giác. Chỉ bằng cách cảnh giác và luôn hoàn thiện bản thân, bạn mới có thể tránh được những tình huống đáng tiếc.

Thùy Dung biên dịch

Nguồn: aboluowang (Triệu Li)

Vạn Điều Hay

Thiên thư "Chuyển Pháp Luân" - vạn năm khó gặp - Click xemspot_img
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chuyển Pháp Luân
spot_img
Xem nhiều

Vì sao có nhân loại

Đại sư Lý Hồng Chí là người sáng lập môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Môn tu...

Bài liên quan

Cảnh sát đang luyện khí công - Click học miễn phíspot_img
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x