Tuesday, July 16, 2024

6 dấu hiệu của một người có trí tuệ cảm xúc cực cao

Liên Quan

Người thông minh trong giao tiếp sẽ nhận được sự yêu mến và lòng tin từ người khác. Nhưng người trí tuệ khi hòa hợp với người khác sẽ luôn biết nghĩ đến người khác trong trái tim của mình.

1. Đừng phán xét người khác khi bạn chưa biết sự thật

Một người dẫn chương trình nổi tiếng đã phỏng vấn một số trẻ em bị bỏ lại ở vùng nông thôn và nói về vấn đề lương thực.

Người dẫn chương trình: “Con thường ăn gì?”

Trẻ: “Con ăn rau xanh ạ.”

Người dẫn chương trình: “Có thịt để ăn không?”

Con: “Con không thường xuyên ăn món đó.”

Người dẫn chương trình: “Sao con không ăn thịt? Thịt không ngon à? Hay còn nguyên nhân nào khác?”

Con: “Bởi vì con không có tiền.”

Trên thực tế, có rất nhiều tình huống như vậy xảy ra, vì không biết sự thật nên họ khái quát hóa, thậm chí phán xét kịch liệt mà không quan tâm đến cảm xúc của người khác

Trong bộ phim “The Great Gatsby”, có một câu như vậy có thể dùng làm lời nhắc nhở hay nhất: “Bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn chỉ trích ai đó, hãy nhớ rằng không phải ai cũng có điểm mạnh như bạn”.

Bởi vì, người có EQ thực sự cao sẽ biết thấu hiểu nỗi khó khăn của người khác và sẽ không tùy tiện phán xét một người nào đó.

Đừng phán xét người khác khi bạn chưa biết sự thật (nguồn: aboluowang)

2. Không dễ dàng tranh cãi với người khác

Tại sao một số người có mối quan hệ giữa các cá nhân lại không tốt và bị gắn mác là “trí tuệ cảm xúc thấp”? Có một nguyên nhân quan trọng, đó là họ thích nhanh chóng hơn người khác về lời nói và không muốn nhường người khác một câu nói nào.

Nếu nhìn vào những gia đình xung quanh thường xuyên cãi vã, rắc rối, chúng ta luôn thấy có một bên rất mạnh mẽ và hiếu chiến, thích tranh giành, đó là cách tan vỡ nhanh nhất của một mối quan hệ.

Đừng lãng phí thời gian của bạn vào những điều vô nghĩa. Bởi vì luôn có một số người cho rằng chỉ cần chưa nhìn thấy tức là trên đời không tồn tại, nếu bạn nói có, tôi sẽ tranh luận với bạn về đúng sai. Vậy nên không cần thiết phải vướng vào những người này.

Có nhiều suy nghĩ khác nhau nên không cần phải ép buộc nhau trong các cuộc trò chuyện. Thiên tài thực sự của những người có trí tuệ cảm xúc cao là họ tương đối lý trí, biết cân nhắc ưu và nhược điểm, có thể hành động tùy theo hoàn cảnh.

Người có trí tuệ sẽ không dễ dàng tranh cãi với người khác (nguồn: aboluowang)

3. Hãy nói một cách có chừng mực và đừng giễu cợt người khác

Emerson nói: “Hãy chắc chắn rằng bạn có cảm giác cân đối khi nói đùa với người khác. Sự hài hước và những câu chuyện cười phù hợp giống như gia vị trong cơm, có thể khiến cuộc sống của chúng ta thoải mái và thú vị hơn. Tuy nhiên, gia vị quá nhiều hoặc không phù hợp có thể làm hỏng bữa ăn ngon”.

Mọi trò đùa đều nên có ranh giới, nếu không bạn sẽ làm tổn thương người khác. Có 3 điều cần cân nhắc khi giao tiếp: Đừng giễu cợt những khuyết điểm về thể chất của nhau, đừng giễu cợt niềm tin của người khác, và đừng mang người thân ra giễu cợt.

Một người có EQ cao không nằm ở việc họ có tài ăn nói ra sao mà là họ biết đặt mình vào vị trí của người khác và thấu hiểu được trái tim của người khác.

Biết dừng đúng lúc trong khi trêu đùa người khác (nguồn: aboluowang)

4. Biết lắng nghe và làm cho mọi người cảm thấy thoải mái 

Carnegie từng nói trong cuốn “Sự yếu đuối của bản chất con người”: Một lần, anh gặp một nhà thực vật học nổi tiếng tại bữa tiệc của nhà xuất bản Glebe ở ​​New York. Trong khoảng thời gian này, hầu như chỉ có Carnegie lắng nghe cẩn thận và kiên nhẫn câu chuyện của nhà thực vật học về cách nở hoa của cây cối trong khu vườn, hai người đã nói chuyện suốt vài giờ.

Khi nhà thực vật học tạm biệt những vị khách của mình, ông đã dành nhiều lời khen cho Carnegie, nói rằng ông là người vui tính và có sức lan tỏa.

Trên thực tế, hầu hết những rắc rối chúng ta gặp phải trong mối quan hệ giữa các cá nhân không phải là chúng ta không biết “nói” mà là chúng ta không biết “lắng nghe”.

Không ai muốn giao tiếp với một người chỉ muốn thể hiện bản thân, nhưng hầu hết mọi người đều sẵn sàng kết bạn với một người biết quan tâm đến họ. Vậy nên biết lắng nghe thực sự là một trí tuệ tuyệt vời.

Biết lắng nghe chính là chìa khóa vàng trong giao tiếp (nguồn: aboluowang)

5. Biết khiêm tốn ngay cả khi đã lên tới đỉnh cao

Ở đâu có con người, ở đó có sông hồ, ở đâu có sông hồ, ở đó có sự cạnh tranh và so sánh. Vì vậy, người càng thông minh thì càng nên biết giữ thái độ khiêm tốn để tránh bị ghen tị, vu khống.

Franklin, người sáng lập nước Mỹ, đã đến thăm một ông già đáng kính khi ông còn trẻ. Khi đó ông còn trẻ, cường tráng, lúc nào đi cũng ưỡn ngực và ngẩng cao đầu, nhưng khi vừa bước vào cửa vì không chú ý nên ông đã bị đập đầu mạnh vào khung cửa.

Tiền bối bước ra chào nhìn thấy bộ dạng của ông, cười nói: “Thật sự là rất đau đấy! Nhưng đây sẽ là điều thu được lớn nhất từ ​​việc hôm nay anh đến gặp tôi!”

Người xưa nói: “Đất thấp là biển, người thấp là vua”. Nếu bạn cạnh tranh một cách mù quáng thì thực chất chỉ đang tích lũy kẻ thù cho chính mình. Chỉ bằng cách hạ thấp tư thế của mình, bạn mới có thể thực sự nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao từ người khác. Suy cho cùng, không ai thích làm bạn với một người kiêu ngạo và coi thường người khác.

Khiêm tốn sẽ giúp bạn đi xa hơn (nguồn: vietgiaitri)

6. Lòng tốt là cấp độ cao nhất của trí tuệ cảm xúc

Khi nói đến trí tuệ cảm xúc cao, người ta thường gắn nó với sự trôi chảy và tròn trịa, nhưng thực ra trí tuệ cảm xúc cao nhất chính là sự tử tế khi nghĩ đến người khác.

Những người có trí tuệ cảm xúc cao có những suy nghĩ tử tế và đối xử chân thành với nhau; họ cũng biết bám sát và kiên trì; họ biết trao đi những điều tốt đẹp của mình cho những người xứng đáng.

Cuối cùng, chúng ta sẽ dần dần nhận ra rằng trí tuệ thực sự của việc hòa hợp chính là luôn nghĩ đến người khác. Nếu làm được như vậy nhất định bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và tràn đầy may mắn.

Thùy Dung biên tập

Nguồn: aboluowang (Vương Hòa)

Vạn Điều Hay

Thiên thư "Chuyển Pháp Luân" - vạn năm khó gặp - Click xemspot_img
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chuyển Pháp Luân
spot_img
Xem nhiều

Vì sao có nhân loại

Đại sư Lý Hồng Chí là người sáng lập môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Môn tu...

Bài liên quan

Cảnh sát đang luyện khí công - Click học miễn phíspot_img
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x