Saturday, June 22, 2024

Bài học kinh doanh đắt giá giữa một tỷ phú và ông lão ăn mày: Lòng tự trọng quý hơn vàng

Liên Quan

Bài học kinh doanh đắt giá giữa một tỷ phú và ông lão ăn mày: Lòng tự trọng quý hơn vàng (nguồn: ncctv)

Tôn trọng người khác là chìa khóa để phát triển nhiều mối quan hệ tốt đẹp, đồng thời sẽ giúp xây dựng một môi trường sống làm việc chan hòa và tích cực. Bởi vậy tôn trọng là một đức tính cao đẹp, thể hiện cảnh giới cao của đời người. 

Có một người ăn xin lặng lẽ đứng xếp hàng trước cửa hàng bánh ngọt, những người xung quanh đều nhìn ông bằng ánh mắt kỳ lạ, thậm chí là chán ghét. Sau khi chờ đến lượt mình, người ăn xin cẩn thận lấy ra mấy đồng tiền cũ, nhỏ giọng nói: “Tôi muốn mua miếng bánh nhỏ nhất.” 

Cháu trai người chủ quán đang định đuổi ông đi thì đúng lúc này thì ông chủ tiệm bánh bước nhanh ra ngoài. Ông niềm nở lấy từ trong tủ kính ra một chiếc bánh ngọt nhỏ xinh, đặt vào trong hộp, gói ghém cẩn thận rồi cẩn thận đưa cho ông lão.

Sau khi nhận số tiền thanh toán từ ông lão ăn mày, chủ tiệm niềm nở tiễn ông lão ra ngoài cửa. Sau đó, ông chủ cúi gập người và nói: “Cảm ơn quý khách đã chiếu cố mua hàng! Hoan nghênh quý khách lần sau lại tới!”

Người cháu bối rối hỏi ông của mình rằng: “Ông ta chỉ là một kẻ ăn xin, sao ông lại tốt với ông ta như vậy?”

Ông chủ tiệm bánh mỉm cười, giảng giải cho cháu trai rằng: “Chính vì ông ấy là một khách hàng của chúng ta. Ông ấy đã phải chờ đợi rất lâu, chịu rất nhiều vất vả mới tích góp được những đồng tiền ấy. Sau đó, ông ấy dùng chúng để mua bánh ngọt của cửa hàng chúng ta. Như vậy không xứng đáng để chúng ta niềm nở với khách hàng của mình hay sao?”

Đứa bé gật đầu, tiếp tục hỏi: “Vậy tại sao ông lại thu tiền? Không thể tặng cho ông ấy hay sao ạ?”

Ông chủ tiệm cười đáp: “Hôm nay, ông ấy đến đây với tư cách là khách hàng, chứ không phải đến để ăn xin cháu ạ! Ông ấy hoàn toàn có đủ khả năng chi trả cho bản thân thì chúng ta phải tôn trọng điều đó”.

Và chủ tiệm bánh này chính là ông nội của tỷ phú Nhật Bản Yoshiaki Tsutsumi. Những hành động của ông nội đã ảnh hưởng sâu sắc đến Yoshiaki Tsutsumi, vì vậy, trong cuộc sống sau này, cậu luôn ghi nhớ lời dạy của ông: Hãy tôn trọng mọi khách hàng, bất kể họ là ai. Bởi hết thảy những thứ chúng ta có được hôm nay đều là do khách hàng mang lại.

Mỗi người đều có những số phận và cuộc sống khác nhau, vậy nên chúng ta không có quyền khinh thường người khác. Người khác chính là một tấm gương phản chiếu nội tâm chúng ta, tất cả những gì bạn thấy là chính mình. Cách bạn nhìn thế giới cũng chính là cách thế giới nhìn bạn. Bạn như thế nào thì thế giới của bạn cũng như vậy.

Cách bạn định nghĩa người khác sẽ phản ánh sự tu dưỡng của chính bạn, người ở cảnh giới cao thì càng biết tôn trọng người khác.

  1. Người khác tôn trọng bạn vì họ xuất sắc chứ không nhất thiết vì bạn tuyệt vời như thế nào. Ai biết tôn trọng người khác đều xứng đáng được tôn trọng.
  2. Dù địa vị của bạn là gì, đừng tỏ ra cao quý. Dù ở địa vị cao cũng phải biết tôn trọng người khác.
  3. Không nên chỉ tôn trọng và phục tùng cấp trên, mà lại không tôn trọng cấp dưới. Người không tôn trọng người khác trước tiên là không tôn trọng chính mình. Mỗi người là một cá thể độc lập, hãy học cách bao dung, học cách thấu hiểu, học cách đối xử tử tế với mọi quyết định của người khác. Đây là sự tôn trọng lớn nhất.
  1. Dù yêu mến hay chán ghét thì cũng phải biết tôn trọng họ. Tôn trọng là trí tuệ và lòng dũng cảm, và đó là cách thực hành tốt nhất cho chính bạn.

Như nhà triết học cổ điển người Đức Immanuel Kant đã nói: “Tôi tôn trọng bất kỳ tâm hồn độc lập nào. Mặc dù tôi không nhận ra một số người trong số họ, nhưng tôi có thể cố gắng hiểu họ nhiều nhất có thể.”

Người thực sự biết tôn trọng người khác phải là người biết bao dung, khiêm tốn và cởi mở. Người như vậy luôn khiến người khác cảm thấy ấm áp, giống như không khí sau cơn mưa, thật trong lành và tự nhiên, càng giống người bạn thân thiết nhiều năm, đọng lại trong trái tim là cảm giác nhẹ nhàng và ấm áp. Bởi tôn trọng người khác vừa là dũng khí, vừa là một loại trí tuệ phi thường. 

Thùy Dung biên dịch

Nguồn: aboluowang (Vương Hòa)

Xem thêm

Vạn Điều Hay

Thiên thư "Chuyển Pháp Luân" - vạn năm khó gặp - Click xemspot_img
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chuyển Pháp Luân
spot_img
Xem nhiều

Vì sao có nhân loại

Đại sư Lý Hồng Chí là người sáng lập môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Môn tu...

Bài liên quan

Cảnh sát đang luyện khí công - Click học miễn phíspot_img
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x