Saturday, December 9, 2023

Chàng trai bỏ IT sang kinh doanh nông sản doanh thu 1,5 tỉ đồng/tháng

Liên Quan

Chàng trai bỏ IT sang kinh doanh nông sản doanh thu 1,5 tỉ đồng/tháng1
Chàng trai khởi nghiệp với hạt dinh dưỡng. – Nguồn: thanhnien.vn

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.

Với hơn 2 năm cố gắng cùng chiến thuật kinh doanh hiệu quả, đến nay, ý tưởng khởi nghiệp của anh Nguyễn Hữu Thắng (25 tuổi), ngụ tại Q.Gò Vấp (TP.HCM) đã thành công và giúp nhiều người khó khăn có thu nhập ổn định.

Phương thức kinh doanh đặc biệt

Tốt nghiệp Học viện Bưu chính Viễn thông TP.HCM, sau khi ra trường, Hữu Thắng bắt đầu công việc làm IT với mức thu nhập khá cao và cơ hội phát triển công việc rất tốt. Nhưng sau 2 năm làm việc, Thắng bị áp lực rất nhiều và nhận ra tình hình sức khỏe đang có chiều hướng xấu đi.

“Tôi thường xuyên phải đối mặt với khối lượng công việc lớn từ dự án trong nước lẫn đối tác nước ngoài. Mỗi ngày, tôi làm việc 9 tiếng đồng hồ ở công ty rồi thức đến 1-2 giờ sáng để kịp tiến độ, lại ăn uống không điều độ nên tôi thường xuyên bị mất ngủ và suy nhược cơ thể nghiêm trọng”, Hữu Thắng kể lại.

Chàng trai bỏ IT sang kinh doanh nông sản doanh thu 1,5 tỉ đồng/tháng2
Học IT nhưng đam mê kinh doanh, chàng trai Nguyễn Hữu Thắng có doanh thu tiền tỷ từ bán các loại hạt dinh dưỡng.

Giai đoạn đó, bác sĩ khuyên Thắng nên bổ sung chất dinh dưỡng, khuyến khích anh nên ăn các loại hạt, ngũ cốc tốt cho sức khỏe. Thắng bắt đầu có ý tưởng khởi nghiệp về các loại hạt và ngũ cốc. “Tôi nhận ra lợi ích mà các loại hạt này mang đến cho sức khỏe và sẵn thấy các nông sản ở tỉnh Lâm Đồng, quê tôi như: mắc ca, điều… Mặc dù người nông dân làm ra họ rất vất vả nhưng giá thành lại khá thấp và chưa xuất khẩu nhiều nên tôi muốn giúp tăng thu nhập nông sản của người nông dân lên”, Thắng bày tỏ.

Chàng trai bỏ IT sang kinh doanh nông sản doanh thu 1,5 tỉ đồng/tháng3
Hữu Thắng mong muốn giúp đỡ nông dân tăng thu nhập từ nông sản. – Nguồn: thanhnien.vn

Sau khi bán thử được một thời gian và nhận thấy tiềm năng phát triển rất lớn của con đường này, cuối năm 2021, Thắng quyết định nghỉ hẳn việc làm IT và chuyên tâm với sự lựa chọn của mình. “Nhiều người cảm thấy tiếc khi tôi từ bỏ việc làm và khuyên vừa kinh doanh, vừa làm IT để không lãng phí. Nhưng sau khi đã suy nghĩ kỹ, tôi quyết định lắng nghe đam mê khởi nghiệp của mình”, anh bày tỏ.

Ban đầu, anh chỉ tập trung bán hạt mắc ca nhưng khi nhận ra nhu cầu của thị trường với các thực phẩm từ hạt dinh dưỡng rất lớn. “Tôi nghĩ, nếu có thể mở rộng sang thị trường ngách này thì sẽ có tiềm năng phát triển rất lớn. Nên tôi quyết định đầu tư, học hỏi thêm về các loại hạt và có phương thức kinh doanh vô cùng đặc biệt”, anh Thắng nói.

Chàng trai bỏ IT sang kinh doanh nông sản doanh thu 1,5 tỉ đồng/tháng4
Từ bỏ công việc IT khá ổn định, nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối cho Thắng. – Nguồn: thanhnien.vn

Chia sẻ về cách khởi nghiệp của mình, anh Thắng lý giải: “Thay vì đơn giản nhập hàng rồi bán lẻ như bình thường thì tôi định hướng bán sỉ để làm quen với các nhà cung cấp tiềm năng qua việc trung gian nhập sản phẩm hạt và bán lại cho các bên có nhu cầu, lấy lãi tích lũy nên hầu như số vốn đầu tư kinh doanh ban đầu gần như bằng 0. Qua đó, tôi vừa tìm hiểu được thị trường, vừa có nơi cung cấp tốt và giá thành nhập về cũng sẽ thấp hơn”.

Thắng không quên lúc bắt đầu làm khi nhập hàng về không biết cách bảo quản, dẫn đến hàng tới tay khách bị hôi dầu. Nhưng khá may mắn khi nhà cung cấp thân quen đã đổi hàng giúp nên không thiệt hại nhiều, tuy nhiên công ty lại mất luôn mối bán sỉ hàng đó dù đã đổi hàng mới cho khách. Sau lần này, Thắng và các bạn của mình đã rút thêm được bài học về cách bảo quản hàng hóa.

Chàng trai bỏ IT sang kinh doanh nông sản doanh thu 1,5 tỉ đồng/tháng5
Ngoại trừ công đoạn sấy, các bước còn lại Thắng đều làm thủ công. – Nguồn: thanhnien.vn

Khi bắt đầu kinh doanh với chiến lược bán sỉ, trong vòng một tháng đầu tiên không bán được một loại hạt nào vì bị chê giá cao, sau đó Thắng phải đổi đối tượng khách hàng. Lúc này, khách sỉ đầu tiên đã đặt mua 44,4kg hạnh nhân, cảm giác vỡ òa vui khó tả, đến nỗi cả đêm hôm đó không ngủ được. Mối sỉ này đến tận bây giờ vẫn đang là khách hàng ruột của công ty.

Sau nửa năm tìm hiểu thị trường, với số vốn gần 150 triệu đồng, Thắng bắt đầu kinh doanh bán lẻ và đầu tư vào máy móc, thiết bị để chế biến hạt dinh dưỡng thành các sản phẩm được nhiều người ưa chuộng như: gạo lứt, granola, rong biển kẹp hạt… Bằng phương thức kinh doanh từ sàn thương mại điện tử và xuất khẩu với hơn 5 tấn hạt mỗi tháng, Thắng đạt doanh thu từ 1 tỉ đồng – 1,5 tỉ đồng/tháng.

Muốn đưa nông sản của Việt Nam lên kệ hàng quốc tế

Anh Thắng kể: “Cú sốc đầu tiên khiến Thắng gần như tin rằng con đường mình chọn là hoàn toàn thất bại, đó là thời điểm vừa mở công ty vào đầu năm 2021 thì dịch bùng phát khiến cho toàn thành phố đóng cửa và doanh thu lúc đó hoàn toàn bằng 0”.

Rồi anh Thắng chia sẻ: “Thời điểm đó tôi nghĩ mình đã thất bại với con đường này nhưng được cái là tôi không nghĩ tiêu cực và nhiều người động viên tôi. Dù cực kỳ khó khăn nhưng tôi cứ nghĩ thoáng là nhiều doanh nghiệp ngàn tỉ họ còn có thể trụ được thì tại sao mình chưa có gì mà nao núng nên tôi làm thêm nhiều việc khác để cầm chừng”.

Chàng trai bỏ IT sang kinh doanh nông sản doanh thu 1,5 tỉ đồng/tháng6
Một số loại hạt dinh dưỡng được Thắng dùng chiến lược kinh doanh bán sỉ trước để tích vốn cho việc bán lẻ.

Hiện tại, Thắng đã hỗ trợ việc làm cho hơn 10 nhân công đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn để họ có thu nhập ổn định mỗi ngày và còn nhận mua các nông sản hạt từ nhiều hộ dân trồng mắc ca, điều tại tỉnh Lâm Đồng. Anh nói rằng: “Nông sản địa phương đang bị ép giá và khi xuất khẩu lại mang thương hiệu nước ngoài nên tôi vừa muốn nâng cao thu nhập cho người nông dân, vừa muốn xuất khẩu nông sản của doanh nghiệp Việt Nam trên kệ hàng quốc tế”, Thắng khẳng định.

Là bạn từ thời học đại học của Thắng, chị Phạm Thúy Hiền (25 tuổi) chia sẻ: “Thắng là một người chân thành, sống hết mình với bạn bè và chịu khó kinh khủng. Trong công việc, có thời điểm Thắng tự làm mọi thứ, từ bưng bê hàng cho đến vận chuyển hàng hóa và kiêm luôn quản lý tài chính, kế toán”.

Chàng trai bỏ IT sang kinh doanh nông sản doanh thu 1,5 tỉ đồng/tháng7
Một số sản phẩm của Thắng. – Nguồn: thanhnien.vn

Khi được hỏi về bí quyết khởi nghiệp, Thắng bày tỏ mọi người không nên nhìn vào doanh thu của loại hình kinh doanh này mà cho rằng nó dễ làm, vì cũng chịu rất nhiều áp lực công việc. “Người trẻ phải biết tìm hiểu thị trường và xác định đam mê của mình là gì thì mới có hướng đi đúng đắn được.

Chàng trai bỏ IT sang kinh doanh nông sản doanh thu 1,5 tỉ đồng/tháng8
Một số sản phẩm của Thắng. – Nguồn: thanhnien.vn

Như điều tôi muốn chính là mang lại thu nhập cho người dân và trong tương lai tôi sẽ đầu tư vùng nguyên liệu riêng cho riêng mình, từ đó, sản phẩm của người dân được xuất khẩu và sẽ có tiềm lực trồng nhiều loại hạt đa dạng hơn thì thu nhập sẽ phát triển hơn”, Thắng nhấn mạnh.

Khởi nghiệp là một quá trình khó khăn, nhưng tất cả đều là thử thách, cuộc đời của mỗi chúng ta cũng vậy. Nếu trong tâm có một con đường rõ ràng, mang lại một giá trị nhất định cho xã hội, chịu khó thì sẽ có thể thành công, còn lại là do số phận an bài.

Tịnh Yên
Nguồn: thanhnien.vn

Xem thêm

Vạn Điều Hay

Thiên thư "Chuyển Pháp Luân" - vạn năm khó gặp - Click xemspot_img
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chuyển Pháp Luân
spot_img
Xem nhiều

Vì sao có nhân loại

Đại sư Lý Hồng Chí là người sáng lập môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Môn tu...

Bài liên quan

Cảnh sát đang luyện khí công - Click học miễn phíspot_img
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x