Tuesday, July 16, 2024

Cổ nhân dạy: “3 cảnh giới tu dưỡng của người quân tử”

Liên Quan

Khổng Tử từng nói rằng: “Người quân tử giúp người mà không so đo tính toán, kẻ tiểu nhân so đo tính toán mà không giúp đỡ người. Người quân tử hòa mình chứ không cùng người khác câu kết, móc ngoặc nhưng kẻ tiểu nhân lại câu kết với người khác mà không hòa mình cho dù bề ngoài thì tưởng như hòa mình với mọi người”.

Người quân tử có ba điều phải tu: có tiếng nói chân thật, có tấm lòng bao dung và có lòng dũng cảm thì mới làm được việc đại sự. 

1. Âm thanh to và lan xa

Có câu nói rằng: “Mực đặc thì không có tiếng, mực rỗng thì có tiếng. Chai đầy không động, nửa chai thì lắc”. 

Người thực sự có tài năng giống như một bình chứa đầy nước, cho dù thế giới bên ngoài có can thiệp thế nào đi chăng nữa, người đó luôn có thể duy trì được sự bình yên trong nội tâm.

Người có nội tâm vững vàng sẽ không bao giờ tranh luận lớn tiếng, không cạnh tranh với người khác về số lượng mà sẽ biết thuyết phục người khác bằng sức mạnh của chính mình.

Những lời nói nhẹ nhàng không chỉ mang lại hơi ấm chữa lành mà còn mang lại sức mạnh vững chắc như đá. 

ngoi
Người có nội tâm vững vàng sẽ không lớn tiếng tranh luận, cũng không cạnh tranh với người khác, mà họ sẽ chinh phục mọi người bằng chính sức mạnh và tài năng của mình (nguồn: Hangtaxitaithanhhung)

2. Có tầm nhìn xa và bao dung 

Có câu nói rằng: “Bụng tể tướng có thể chèo thuyền”, ý nói rằng một người muốn làm việc lớn nhất định cần có sự rộng lượng và bao dung, đó cũng chính là cách tu dưỡng tốt nhất của con người. 

Là con người, nếu có tấm lòng rộng rãi thì mọi việc sẽ suôn sẻ và tấm lòng sẽ trong sáng. Người thực sự trí huệ sẽ không giỏi tính toán nhưng sẽ bao dung với người khác.

Với tâm trí rộng mở, tầm nhìn xa, họ có thể tránh được nhiều hố sâu, hố nguy hiểm trên đường đời, những người như vậy thường nhận được rất nhiều phúc lành mà không có ý định cầu xin, không cầu tránh tai họa nhưng cũng không gặp tai họa.

Cái rộng lớn nhất không phải là biển cả mà là trái tim con người, điều đẹp đẽ nhất không phải là tương lai mà là ngày hôm nay. Chúng ta phải có khả năng chịu đựng nó nhưng cũng phải có khả năng buông bỏ nó. 

Cầm lên tức là sinh tồn, buông bỏ tức là sống, cầm lên tức là khả năng, buông bỏ tức là trí tuệ.

dduwngs
Người có thể bao dung người khác và có tầm nhìn xa trông rộng mới làm nên việc lớn (nguồn: Baophunu)

3. Hãy can đảm và tiến xa

Đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, thay vì bất lực chờ đợi, bạn có thể dũng cảm mạo hiểm mọi thứ và dũng cảm vượt qua chính mình. 

Có một câu nói rất hay rằng: “Lòng dũng cảm là ánh sáng nở rộ trong nghịch cảnh. Đó là vận may. Có lòng dũng cảm, bạn sẽ có cơ hội để thay đổi”.

can
Hãy dũng cảm bước tiếp trong hành trình cuộc đời, đó là những cơ hội giúp bạn ngày một trưởng thành và có nhiều kinh nghiệm quý báu (nguồn: GPTShare)

Trưởng thành là một quá trình liên tục thử nghiệm, trong đó sẽ có rất nhiều sai lầm, vậy nên đừng sợ thất bại. Bởi vì có thất bại thì bạn mới rút ra được rất nhiều kinh nghiệm sống và bài học quý báu, có dũng cảm bước đi thì cuộc đời mới có thể bắt đầu cuộc hành trình phi thường tiếp theo. 

Như người ta thường nói: “Dũng cảm quyết định thành công”. Chúng ta phải từ chối làm ếch trong nước ấm và bước ra khỏi vùng an toàn của mình để đón chào ngày nắng tiếp theo trong cuộc đời. Bởi cuộc sống là quá trình không ngừng tu dưỡng từ sâu bên trong. 

 

Vạn Điều Hay

Thiên thư "Chuyển Pháp Luân" - vạn năm khó gặp - Click xemspot_img
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chuyển Pháp Luân
spot_img
Xem nhiều

Vì sao có nhân loại

Đại sư Lý Hồng Chí là người sáng lập môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Môn tu...

Bài liên quan

Cảnh sát đang luyện khí công - Click học miễn phíspot_img
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x