Home Tin Tức Cổ nhân dạy: “Mối quan hệ càng chậm rãi càng bền chặt”

Cổ nhân dạy: “Mối quan hệ càng chậm rãi càng bền chặt”

0
Cổ nhân dạy: “Mối quan hệ càng chậm rãi càng bền chặt”

Có câu nói rằng: “Hãy chậm rãi trong việc chọn bạn và càng chậm rãi trong việc thay bạn”.

Không phải ai cũng may mắn có được một tình bạn đẹp trong cuộc đời. Nếu chọn đúng bạn thì bạn sẽ có người đồng hành, lắng nghe, chia sẻ với bạn trong mọi giai đoạn thẳng trầm của cuộc sống. Còn nếu chọn nhầm bạn thì sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề rắc rối, vậy nên hãy biết điểm dừng trong giao tiếp để không phải hối tiếc về sau. 

1. Một cuộc trò chuyện bình thường có thể trở thành thảm họa

Vào thời nhà Tống, một người tên là Lý Lãng Trung mở một tiệm thuốc đông y. Một ngày nọ, đột nhiên có một người đàn ông mắc một căn bệnh lạ đến tiệm thuốc, bác sĩ Lý kê vài thang thuốc và đã chữa khỏi bệnh cho người đàn ông. 

Bệnh nhân này đã đích thân đến bày tỏ lòng biết ơn, bác sĩ Lý đã tiếp đãi nồng nhiệt, chuẩn bị rượu và đồ ăn hảo hạng, hai người đã trò chuyện rất vui vẻ.

Lý Lãng Trung vừa uống vừa kể về người hàng xóm thời thơ ấu của mình đang làm quan trong triều đình, đồng thời cũng kể về những điều xấu hổ chưa biết của người hàng xóm này, hai người cùng nhau cười lớn, cảm thấy rất thoải mái.

Một thời gian sau, tiệm thuốc đông y của Lý Lãng Trung bị triều đình tịch thu, sau khi hỏi ra mới biết chính bệnh nhân trước đó đã tung tin về những điều xấu hổ của người hàng xóm ra ngoài. 

Bác sĩ Lý lúc đó mới trách bản thân mình đã nói quá nhiều khi chưa hiểu sâu sắc người bệnh nhân đó, bây giờ hối hận cũng đã muộn.

Như tác giả Lauren Oliver từng nói: “Thật dễ dàng để đánh giá sai một ai đó, khi chỉ nhìn thấy một phần nhỏ của họ và nhầm lẫn họ với tri kỷ của đời mình”.

Vì vậy, khi giao tiếp với người khác, đừng bao giờ đưa ra những nhận xét hời hợt và luôn giữ khoảng cách an toàn, để không khiến người khác thất vọng và không làm hại chính mình.

2. Càng chín nhanh thì phân tán càng nhanh

Có câu nói rất hay rằng: “Mối quan hệ của người lớn nên được vun đắp dần dần. Bởi những người đến gần bạn nhanh hơn gấp mười lần cũng sẽ rời bỏ bạn nhanh hơn gấp mười lần vào một thời điểm nào đó trong tương lai”.

Có người hỏi thầy: “Mối tình nào bền lâu nhất”?

Thầy chỉ vào bông hoa trong sân và nói: Khi nó còn là hạt giống, nó cần đất và bạn cung cấp cho nó đất tốt; Khi nó bắt đầu nảy mầm, nó cần nhiều nước hơn nên bạn tưới đủ nước; Khi cây nở hoa, bạn chỉ cần cắt tỉa cho cây một cách thích hợp”.

Hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn ở bất kỳ giai đoạn nào. Việc vội vã đạt được thành công sẽ chỉ phản tác dụng.

Trong mối quan hệ giữa con người với nhau cũng vậy, từ lời chào gật đầu của người quen đến sự chân thành đối xử thẳng thắn, tất cả đều cần phải trải qua sự chuẩn bị và kiên nhẫn.

Mùa xuân năm 1932, nhà văn Tiền Chung Thư và người vợ Dương Giáng tình cờ gặp nhau tại Đại học Thanh Hoa. Cả hai yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên và trò chuyện rất vui vẻ khi mới gặp nhau, cả hai đều bị thu hút bởi tài năng của đối phương.

Nhưng kể từ đó, họ lại không lo lắng về sự phát triển của mối quan hệ, mà họ áp dụng cách giao tiếp truyền thống nhất với nhau: gửi thư và làm thơ để bày tỏ tình cảm.

Bằng cách này, trong quá trình trao đổi thư từ giữa hai người đã có thời gian bình tĩnh tìm hiểu và làm quen mọi thứ về nhau.

Sau khi kết hôn, họ dần dần cùng nhau bước qua thăng trầm của cuộc đời và trở thành cặp đôi được vô số người ngưỡng mộ với tình yêu chung thủy của mình. 

3. Một mối quan hệ chậm hơn sẽ kéo dài lâu hơn

Nhà thơ Mộc Tâm đã viết rằng: “Ngày xưa mặt trời trở nên chậm hơn. Xe, ngựa, thư từ đều chậm hơn. Cả đời chỉ có đủ thời gian để yêu một người”.

Một mối quan hệ lâu dài giống như nếm một tách trà ngon, nhẹ nhàng nhưng không chát, thơm nhưng không nồng, trôi từ từ và để lại cho người ta dư vị vô tận.

Chỉ những người có thể chịu đựng được sự tịch mịch của thời gian và cho nhau thêm một chút thời gian và không gian thì mới có được tương lai tươi sáng hơn.

Trong cuộc sống, có những người chỉ có thể nhìn từ xa mà không thể đến gần, có những lời nói chỉ có thể nói chậm mà không thể diễn đạt bằng lời hết được.

Nếu đến quá nhanh, có thể không tồn tại lâu, nếu đến không xa cũng không gần, có thể tồn tại mãi mãi. 

Cho dù mối quan hệ là gì, hãy bắt đầu từ từ và bình tĩnh để hòa hợp với nhau. Chỉ có những người bạn kết bạn nhẹ nhàng và chậm rãi mới có thể tồn tại lâu dài. Bởi cảm giác cần phải nếm một cách nhẹ nhàng và thưởng thức cẩn thận mới cảm nhận được dư vị ngọt ngào trong đó.

Thùy Dung biên dịch

Nguồn: aboluowang (Vương Hòa)

Vạn Điều Hay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here