Monday, February 26, 2024

Cổ nhân nói: “4 điều này sẽ tạo nên tướng phu thê của một cặp vợ chồng”

Liên Quan

Nhiều người đã từng nghe nói có một cặp vợ chồng nào đó thực sự có tướng phu thê, vậy tướng phu thê có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống hôn nhân?

Những cặp vợ chồng chung sống với nhau sau một thời gian dài, họ sẽ cùng nhau trải qua những thăng trầm trong cuộc sống, vui buồn khóc cười cùng nhau, nên dần dần họ có sự tương đồng về các nét trên khuôn mặt.

Hơn nữa, không chỉ có khuôn mặt giống nhau mà khí chất của hai vợ chồng sẽ dần trở nên giống nhau. Mức độ giống nhau cụ thể tùy thuộc vào từng cá nhân, cặp đôi đã ở bên nhau lâu hay ngắn và mức độ giống nhau là rõ ràng hay mơ hồ.

1. Những cặp đôi hòa hợp về mặt cảm xúc và yêu thương nhau thì sẽ nhìn giống nhau hơn

Một cặp đôi có thể trân trọng nhau và quản lý cuộc hôn nhân của mình bằng cả trái tim, cả hai đều có thể đi về cùng một hướng, dù trên đường đi có gặp phải một số mâu thuẫn và thử thách thì họ cũng có thể nhanh chóng giải quyết, luôn có niềm tin gia đình vững chắc vào nhau thì sau một thời gian, tâm thái của họ cũng sẽ thay đổi, sẽ ngày càng giống nhau hơn.

2. Vợ chồng chủ động bao dung nhau 

Nhiều người cho rằng bao dung có nghĩa là bao dung những khuyết điểm của nhau, trên thực tế, bao dung thực sự có nghĩa là chủ động cải thiện những khuyết điểm của bản thân và khiến cuộc sống trở nên dễ chịu hơn.

Nếu cả hai vợ chồng đều có thể chủ động cải thiện những vấn đề của mình thì mối quan hệ giữa vợ chồng sẽ tươi đẹp và hòa hợp hơn.

3. Vợ chồng có chung sở thích, đó cũng là biểu hiện của sự hòa hợp giữa vợ chồng trong cuộc sống

Cuộc sống có rất nhiều điều thú vị, chỉ cần tìm thấy những điểm tương đồng với nhau thì sẽ có tiếng nói chung, có thể giao tiếp và hiểu nhau hơn nữa, thúc đẩy mối quan hệ ngày càng hạnh phúc hơn. 

Vì vậy, nếu vợ chồng đều yêu thương, bao dung và thấu hiểu nửa kia hơn, hoàn thiện và sửa mình nhiều hơn, cùng chung chí hướng thì theo thời gian, họ sẽ tự nhiên nhìn giống nhau. 

4. Một cặp đôi hạnh phúc sẽ dành cả cuộc đời mình để giả vờ ngốc nghếch

Người xưa nói rằng: “Tu trăm năm mới đi chung thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”. Vợ chồng có trải qua bao sóng gió ở kiếp trước thì mới có tình duyên ở kiếp này. 

Kỳ thực, bước vào hôn nhân chính là bước vào một cuộc sống biết hy sinh vì nhau, ở đó sẽ hiếu kính với người già ở trên và chăm sóc cho người trẻ ở dưới, cộng với dầu, muối, nước tương, dấm, trà và nắm tay nhau vượt qua mọi thăng trầm. Con đường hôn nhân ngày càng hẹp hay là ngày càng rộng, tất cả phụ thuộc vào việc chúng ta có biết giả ngốc hay không.

Có một triết gia từng nói: “Hãy mở mắt trước khi kết hôn và nhắm một mắt sau khi kết hôn”.

Giả ngốc không phải là đạo đức giả mà là trạng thái hiểu rõ mọi chuyện nhưng không bộc lộ ra ngoài, đó cũng là một cách để “làm mờ” những vấn đề tầm thường trong cuộc sống. 

Bạn có thể có tầm nhìn sắc bén nhưng không cần phải tỏ ra hiểu hết mọi thứ, một phần là nước, hai phần là bụi, vậy nên không cần phải tính toán mọi thứ với nửa kia của mình. 

Lưu Gia Linh từng nói: “Hôn nhân lâu dài cần phải có sự bao dung lẫn nhau”.

Giả ngốc nghĩa là “nhìn lại mình” hơn là “đổ lỗi cho nhau”

Càn và Khôn là hai quẻ trong Kinh Dịch, Quẻ Càn tượng trưng cho trời, cho nghị lực và sự bền bỉ. Còn quẻ Khôn liên quan đến người mẹ, sự mềm mại. 

Người xưa nói: “Mỗi người có trách nhiệm thì trời trong xanh, đất yên; nếu không có trách nhiệm thì thế giới sẽ đảo lộn”. Đây là ẩn dụ về mối quan hệ vợ chồng.

Nếu cả hai đều không tự cho mình là đúng hay thông minh, cả hai đều quen “nhìn lại mình” thay vì trách móc nhau, thế thì cặp đôi sẽ hòa hợp và “trời trong xanh”, nếu không thì “thế giới sẽ bị đảo lộn”. 

Nếu bạn đã quyết định ở bên một người, hãy chấp nhận khuyết điểm của đối phương và đừng cố gắng thay đổi hay chinh phục người ấy, đổ lỗi một cách mù quáng sẽ không giải quyết được vấn đề mà chỉ làm tổn thương tình cảm.

Giả vờ ngốc nghĩa là tập trung vào “cảm xúc” hơn là “lý trí”

Đàn ông luôn mong muốn được ủng hộ, còn phụ nữ thì luôn mong muốn được dỗ dành. 

Kỳ Hiểu Lam ở thời nhà Thanh từng đề xuất một câu để giúp vợ chồng hòa hợp: tranh luận bằng tình cảm hơn là lý trí.

Ý nghĩa của câu này cũng chính là điều Dư Quảng Trung đã từng nói: “Gia đình là nơi dành cho tình yêu chứ không phải lý trí. Vợ chồng hòa hợp với nhau bằng sự thỏa hiệp”.

Nhà ngôn ngữ học Gia Triệu Nguyên và vợ là Dương Bộ Vĩ được mệnh danh là “cặp đôi hạnh phúc”. 

Có lần Hồ Thích từng hỏi Dương Bộ Vĩ: “Ai là người có tiếng nói cuối cùng trong công việc của gia đình bạn?”

Dương Bộ Vĩ nói: “Tôi có quyền lực trong những việc nhỏ, nhưng việc lớn thì phải do chồng quyết định. Khi tôi tranh cãi với anh ấy, nếu hai lý do giống nhau thì tôi luôn thắng”.

Câu trả lời của cô không chỉ duy trì thể diện của người chồng là Gia Triệu Nguyên mà còn khéo léo tuyên bố địa vị của cô trong gia đình.

Trong “Kinh Dịch” có câu nói: “Nhị nhân đồng tâm, kỳ lợi đoạn kim. Đồng tâm chi ngôn, kỳ xú như lan”, nghĩa là: Hai người đồng lòng, như dao sắc có thể chặt đứt kim loại. Lời nói đồng lòng như hoa lan ngát hương nơi núi sâu.

Giả ngốc là biết dừng lại đúng lúc 

Đàn ông thích khoe khoang, phụ nữ thích cằn nhằn. Dòng sông cuộc đời có vô số dòng nước ngầm dâng trào, cuốn trôi đi hương vị mà thời gian lẽ ra phải có, nên đôi khi “giả vờ ngốc nghếch” cũng không phải là điều xấu. 

Có những cặp đôi cãi nhau không ngừng, lúc đầu vẫn nói được nhẹ nhàng, sau một lúc cả hai bên đều cảm thấy người kia không hiểu mình và bị đối xử bất công, thế là họ phàn nàn và cãi vã nhau. 

Gà mái gáy sau khi đẻ trứng, gà trống sẽ im lặng; khi gà trống gáy vào buổi sáng, gà mái cũng sẽ im lặng. Gà trống và gà mái đều có miệng nhọn nhưng không làm tổn thương nhau.

Nếu khi người đàn ông nói mà người phụ nữ bắt bẻ; còn người phụ nữ nói mà người đàn ông lại trừng mắt tức giận thì điều đó sẽ chỉ làm tổn thương lẫn nhau!

Việc các cặp đôi cãi nhau là điều khó tránh khỏi nhưng phải quan tâm đến cảm xúc, tình cảm của nhau thay vì quá vướng mắc vào ai đúng ai sai. 

Quá trình “giả ngốc” là quá trình hai người hòa hợp với nhau trong hôn nhân, cuối cùng hai người sẽ ngày càng giống nhau, đó là điều mà người ta thường gọi là “tướng phu thê”. Mong rằng các cặp đôi đều có thể bao dung nhau và giả ngốc đúng lúc để có tướng phu thê dài lâu và có một gia đình hạnh phúc.

Thùy Dung biên dịch

Nguồn: aboluowang (Vương Hòa) 

Vạn Điều Hay

Thiên thư "Chuyển Pháp Luân" - vạn năm khó gặp - Click xemspot_img
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chuyển Pháp Luân
spot_img
Xem nhiều

Vì sao có nhân loại

Đại sư Lý Hồng Chí là người sáng lập môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Môn tu...

Bài liên quan

Cảnh sát đang luyện khí công - Click học miễn phíspot_img
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x