Tuesday, July 16, 2024

Cổ nhân nói: “Người biết im lặng thường xuất sắc”

Liên Quan

Lỗ Tấn đã từng nói: “Khi im lặng, tôi cảm thấy phong phú; khi mở miệng, tôi cảm thấy trống rỗng”. 

Người biết im lặng là người mạnh mẽ nhất

Khi một người xuất hiện trước mặt bạn và lớn tiếng nói về một vấn đề nào đó, nhưng trong lời nói của họ không có mấy ý kiến ​​về sự việc, mà chỉ là những lời cằn nhằn và phàn nàn không ngừng. Còn một người thì thỉnh thoảng chỉ nói vài câu về chuyện này, nhưng lại rất chính xác, lần nào họ cũng có thể diễn tả được thái độ của họ đối với chuyện này.

Khi hai người như vậy xuất hiện cùng lúc, người nào im lặng hơn đương nhiên sẽ được yêu thích hơn. Khi nào nên nói và khi nào không nên nói, đây là một loại kiến ​​thức, chỉ có người có thể khống chế tốt loại kiến ​​thức này mới có thể sống tốt và thoải mái hơn trong xã hội.

Cũng vậy, người biết im lặng càng đáng được người khác ngưỡng mộ. Bởi vì người biết im lặng là người có năng lực, biểu hiện bên ngoài của họ không có gì nổi bật, nhưng nội tâm lại vô cùng mạnh mẽ và phong phú, khiến người ta có cảm giác không dễ bắt nạt. Chỉ cần một ánh mắt của người đó, cũng đủ khiến bạn nhận rõ họ không hề tầm thường chút nào.

hoa trang

Ở nơi làm việc, bạn có thể gặp phải tình huống như vậy, những người thường nói to sẽ chỉ trốn tránh trách nhiệm khi gặp vấn đề, ngược lại, những người làm việc chăm chỉ, năng lực càng lớn thì sẽ biết dũng cảm đối mặt và gánh vác trách nhiệm.

Họ cũng không cần lấy lòng cấp trên, lãnh đạo đương nhiên cũng sẽ nhìn ra năng lực của họ. Còn người nói nhiều dù nói hay đến đâu nhưng nếu không có năng lực thì cũng chỉ là lớp kem trên bánh.

Chỉ có những kẻ kém cỏi mới lấy lòng, dùng cái lưỡi sắc bén để giành hết công lao về mình. Người như vậy tuy rằng tạm thời có thể được coi trọng, nhưng nếu năng lực không tốt như lời nói, sớm muộn gì cũng sẽ bị người khác phát hiện, càng leo cao thì khi rơi xuống sẽ càng đau.

Người có năng lực tự nhiên không cần phải nói nhiều, năng lực của người đó chính là tấm danh thiếp tốt nhất của đời người.

tay cam hoa

Người biết giữ im lặng là người thông minh

Cuộc đời mỗi người đều sẽ có những chuyện không như ý, nhưng khi đối mặt với điều này, mỗi người đều có thể lựa chọn thái độ cho riêng mình. Một số người không thể ngừng phàn nàn khi có chuyện gì đó xảy ra và họ sẽ nói cho đến khi mọi người đều biết về điều đó, điều này chỉ khiến cho sự việc không thể được kiểm soát.

Còn đối với một số người, bạn hiếm khi nghe thấy những lời phàn nàn của họ, khi được hỏi, họ chỉ mỉm cười và không nói gì, khi có tin tức về họ, họ đã vượt qua khó khăn và dấn thân vào con đường thành công. Những lựa chọn của họ thường rất sáng suốt, thay vì phá vỡ mọi thứ trong cuộc sống, họ sẽ điều chỉnh lại tâm lý của mình và bắt đầu lại.

Người trí thường không mở miệng, nhưng khi mở miệng lại gây tiếng vang lớn. Trên thực tế, bằng cách trò chuyện với người khác, bạn có thể biết được cái đầu của người nào đầy trí tuệ và cái đầu nào trống rỗng.

Người có năng lực sẽ không bao giờ tranh chấp bằng lời nói. Đối với họ, việc tranh giành là một việc vô ích, sẽ chỉ lãng phí thời gian mà thôi. Nên sử dụng thời gian này để cải thiện bản thân thì tốt hơn.

Những người có năng lực có xu hướng thích suy nghĩ lặng lẽ, để đầu óc năng động và làm những gì họ cho là đúng một cách độc lập. Họ hiểu rõ những khuyết điểm của bản thân nên biết im lặng và nỗ lực bù đắp những khuyết điểm, thay vì giả vờ nhắm mắt làm ngơ như những người khác.

Những cái gọi là khuyết điểm đó sớm muộn gì cũng sẽ biến thành ưu điểm theo thời gian, đây mới là sức mạnh thực sự của họ. Bởi vậy những người trầm lặng có thể hiểu rõ nhất cách ứng xử với người khác.

hoa tim

Những người biết cách im lặng sẽ không chọn cách lên tiếng trước khi giải quyết vấn đề mà họ không chắc chắn, họ thà giữ im lặng hơn là hành động.

Họ biết cách đối xử với người khác, dùng đôi mắt để quan sát và thấu hiểu bằng trái tim. Khả năng quan sát của họ lớn hơn khả năng nói, họ gặp những ai, nói những lời như thế nào và nhận được sự ưu ái như thế nào là khả năng lớn nhất của họ.

Họ sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng khi giao tiếp. Bạn sẽ rất thoải mái khi ở bên họ và bạn không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì cả, vì họ biết điều gì nên nói và điều gì không nên nói.

Những người như vậy thường sẽ làm việc chăm chỉ ở thời điểm thấp nhất của cuộc đời và tỏa sáng hết mình ở điểm cao nhất của cuộc đời. Trái tim của họ rất mạnh mẽ, và tất cả những tủi nhục mà họ phải chịu trước đây sẽ dẫn đến vinh quang sau này của họ.

Trong suốt quãng đời còn lại, tôi muốn trở thành người biết im lặng, cảm nhận suy nghĩ của mình trong im lặng và lắng nghe trái tim mình. Hãy sống thực tế, không quan tâm đến sự ồn ào của thế giới bên ngoài và đạt được sự im lặng theo đúng nghĩa.

Thùy Dung biên tập

Nguồn: aboluowang (Vương Hòa)

Vạn Điều Hay

Thiên thư "Chuyển Pháp Luân" - vạn năm khó gặp - Click xemspot_img
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chuyển Pháp Luân
spot_img
Xem nhiều

Vì sao có nhân loại

Đại sư Lý Hồng Chí là người sáng lập môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Môn tu...

Bài liên quan

Cảnh sát đang luyện khí công - Click học miễn phíspot_img
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x