Home Tin Tức Diễn viên đóng vai Quan Thế Âm Bồ Tát trong Tây Du Ký 1986 là được Thần Phật chọn?

Diễn viên đóng vai Quan Thế Âm Bồ Tát trong Tây Du Ký 1986 là được Thần Phật chọn?

0
Diễn viên đóng vai Quan Thế Âm Bồ Tát trong Tây Du Ký 1986 là được Thần Phật chọn?

Có tới 8 nữ diễn viên từng vào vai Quan Thế Âm Bồ Tát kể từ năm 1985, nhưng vai diễn Quan Âm Bồ Tát của Tả Đại Phân trong bộ phim Tây Du Ký 1986 được coi là kinh điển, khó ai có thể vượt qua được.

Với gương mặt phúc hậu, giọng nói nhẹ nhàng, Tả Đại Phân diễn tả được thần thái thanh nhã thoát tục nhất.

8 nữ diễn viên từng thủ vai Quan Thế Âm Bồ Tát

1. Triệu Nhã Chi trong phim Quan Thế Âm năm 1985

2. Tả Đại Phân trong vai Quan Âm Bồ Tát trong phim Tây Du Ký năm 1986.

ab81 1627468162133501083510
Quan Âm Bồ Tát trong phim Tây Du Ký năm 1986

3. Mai Diễm Phương trong vai Quan Âm Bồ Tát trong phim Tế công năm 1993

4. Đào Huệ Mẫn trong vai Quan Thế Âm Bồ Tát trong phim Truyền kỳ Quan Thế Âm năm 1995

5. Trịnh Tú Văn trong vai Quan Thế Âm Bồ Tát trong phim The Monkey King: Quest for the Sutra năm 2002

6. Trần Xung trong vai Quan Thế Âm Bồ Tát trong phim Tân Tây Du Ký năm 2009

7. Lưu Đào trong vai Quan Thế Âm Bồ Tát trong phim Tân Tây Du Ký năm 2011

8. Lâm Tâm Như trong vai Quan Thế Âm Bồ Tát trong phim Ma Tổ năm 2012

‘Đóng phim Tây Du Ký, tôi diễn bằng tất cả trái tim mình’

Khi được phóng viên các báo hỏi về quá trình quay và đóng phim Tây Du Ký năm 1986, Tả Đại Phân đã từng chia sẻ:

“Khi được Đạo diễn Dương Khiết giao vai Quan Âm Bồ Tát, tôi không biết phải làm gì, đầu óc hoàn toàn trống rỗng. Sau đó, tôi đi chùa, quan sát các bức tượng Phật, rồi học cách mỉm cười, cách nói sao cho ra chất của nhân vật. Tôi cũng tìm đọc những sách liên quan về Phật giáo và Quan Âm Bồ Tát. Sau một thời gian nghiên cứu, tôi tự tìm ra cách diễn. Khi đóng phim Tây du ký, tôi không chỉ sử dụng những kỹ thuật diễn xuất từng được học mà còn diễn với tất cả trái tim mình”.

Diễn viên đóng vai Quan Thế Âm Bồ Tát trong Tây Du Ký 1986 là được Thần Phật chọn?
Khi đóng phim Tây du ký, tôi không chỉ sử dụng những kỹ thuật diễn xuất từng được học mà còn diễn với tất cả trái tim mình

Những câu chuyện tâm linh khó lý giải

Không biết có phải sự nỗ lực của Tả Đại Phân đã làm cho Quan Âm Bồ Tát cảm động thật sự và đã giúp đỡ bà hay không? Nhưng khi còn sống, Đạo diễn Dương Khiết từng chia sẻ những chuyện kỳ lạ trên phim trường liên quan tới vai diễn Quan Âm Bồ Tát của Tả Đại Phân.

Nữ đạo diễn Dương Khiết cho hay, nếu tại phim trường đang mưa, và Tả Đại Phân cần xuất hiện để thực hiện các cảnh quay, thì ngay sau đó trời sẽ hửng nắng. Điều này diễn ra rất nhiều lần.

Chính Tả Đại Phân cũng công nhận điều này: “Có lần tôi đến Tứ Xuyên để quay phim, khi mọi người chuẩn bị quay thì bầu trời từ từ u ám, sắp đổ mưa. Nhưng khi tôi bắt đầu bấm máy, bầu trời trong xanh ngay lập tức, và thời tiết xấu lúc đầu dường như chưa bao giờ xảy ra”.

dien vien dong vai quan the am bo tat trong tay du ky 1986 la duoc than phat chon 1
Nhiều cảnh quay thành công bất ngờ…

Một lần khác, vì thời gian gấp rút nên Tả Đại Phân mặc nguyên trang phục của Quan Âm Bồ Tát, tranh thủ ghé thăm một ngôi chùa gần phim trường. Những người đang có mặt trong ngôi chùa đó đều giật mình, cho rằng Bồ Tát hiển linh. Trước những tình huống này, Tả Đại Phân có chút khó xử nhưng vẫn thấy tự hào vì sự hóa thân của mình được ghi nhận.

Điều thú vị nhất là sau này khi Tả Đại Phân đi dạo trên phố, bà vẫn thu hút nhiều người đến bái lạy. Rất nhiều người đã phát họa lại hình Tả Đại Phân trong trang phục Quan Thế Âm Bồ Tát để đưa lên bàn thờ.

Có thể thấy rằng, trước khi đóng vai Quan Thế Âm Bồ Tát trong Tây Du Ký năm 1986, Tả Đại Phân cũng từng đóng một số phim, nhưng chỉ khi vào vai Quan Âm Bồ Tát, tên tuổi của bà mới phủ sóng toàn Châu Á. Thậm chí, đến bây giờ khán giả khi nhắc đến bà, sẽ nhớ ngay vai diễn kinh điển này và đây có thể coi là một vai diễn để đời của Tả Đại Phân.

Vai diễn tâm linh được Thần lựa chọn?

Từ vóc dáng, điệu bộ, nét mặt, phong thái thể hiện đã cho thấy Đạo diễn Dương Khiết đã rất đúng đắn và đầy may mắn khi lựa chọn Tả Đại Phân cho vai diễn Quan Thế Âm Bồ Tát trong siêu phẩm Tây Du Ký (1986).

dien vien dong vai quan the am bo tat trong tay du ky 1986 la duoc than phat chon 1
Từ vóc dáng, điệu bộ, nét mặt, phong thái đều thể hiện sự từ bi thanh nhã…

Đây cũng là phiên bản Tây Du Ký được rất nhiều đài truyền hình Trung Quốc và cả Việt Nam chiếu đi chiếu lại rất nhiều lần, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Nhưng với những câu chuyện tâm linh khó lý giải thường xuyên xảy ra kể từ khi Tả Đại Phân vào vai Quan Thế m, không biết đây có phải là những sự trùng hợp ngẫu nhiên trong đời sống của con người hay không?

Hoặc chính các vị Thần Phật đã chọn Tả Đại Phân cho vai diễn này, rồi sau đó an bài cho Đạo diễn Dương Khiết gặp và chọn Tả Đại Phân để có thể phù hợp với những lý lẽ thường tình của con người?

Phải chăng các Đấng Bề Trên đã chọn Tả Đại Phân để giúp con người có thể mường tượng và phần nào hiểu được được dáng vẻ, nét mặt, phong thái cũng như những phép thần thông của các vị Thần Phật?

dien vien dong vai quan the am bo tat trong tay du ky 1986 la duoc than phat chon 2
Phải chăng các Đấng Bề Trên đã giúp con người có thể mường tượng và phần nào hiểu được được dáng vẻ, nét mặt, phong thái cũng như những phép thần thông của các vị Thần Phật?

Từ đó, các vị Thần Phật này đã âm thầm giúp con người có được niềm tin vào các Đấng Tâm Linh, vào tín ngưỡng, để con người biết tự tu thân, tích đức, sống biết nghĩ cho người khác và biết kính Thần, kính Phật? Phong thái của diễn viên Tả Đại Phân, cùng lối sống biết lấy đạo đức là giá trị cốt lõi, tu Phật sau khi lui về ở ẩn, phải chăng cũng là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khác hẳn so với bao nhiêu diễn viên đã từng nhập vai “Quan Thế m” khác còn lại?

Đó có thật sự là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay cũng là một sự sắp đặt để minh chứng cho việc Thần Phật là có tồn tại, và Thần Phật rất hiển linh, quảng đại và từ bi?

Mỗi vị đọc giả có thể tự suy luận và đưa ra câu trả lời cho riêng mình…

Thái An biên tập
Nguồn: NTD.VN

Vạn Điều Hay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here