Saturday, June 22, 2024

Michael Medved nói về Vai trò Lịch sử của Hoa Kỳ

Liên Quan

Cuốn sách “God’s Hand on America – Bàn tay Chúa đặt lên Hoa Kỳ” của tác giả kiêm người dẫn chương trình nổi tiếng Michael Medved là cuốn sách thứ hai của ông trình bày ý tưởng rằng không chỉ công dân Hoa Kỳ mà mọi người trên khắp thế giới đều kinh ngạc trước vận may kỳ lạ của Hoa Kỳ. Ông cũng chỉ ra rằng đó không đơn giản chỉ là Hoa Kỳ được thụ hưởng đặc ân mà Chúa ban tặng, mà đó là để Hoa Kỳ nỗ lực phụng sự cho một mục đích cao cả.

Medved nói trong cuộc phỏng vấn cuối tháng trước, “Chúng ta không được chọn vì chúng ta rất vĩ đại, mà chúng ta trở nên vĩ đại vì chúng ta được chọn, và được chọn cho một sứ mệnh đặc biệt tương xứng với một phước lành đặc biệt”.

Với phụ đề “Sự thiêng liêng của Chúa trong kỷ nguyên hiện đại”, cuốn sách cho chúng ta thấy phép màu liên tiếp tái hiện ngay cả trong những thời điểm chúng ta hoài nghi khi thấy nó. Cuốn sách nêu ra khá nhiều ví dụ về những trải nghiệm cận kề cái chết tại một thời điểm nhất định đã đưa tới những tác động sâu rộng mà chúng ta không thể nhận ra cho đến tận nhiều thập kỷ sau, với kết quả phi logic đến mức chỉ có thể gọi là phép lạ.

Medved nhắc đến những di sản vĩ đại của TT Abraham Lincoln, người đã chiến thắng một cách vô cùng bất ngờ trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

TT Lincoln, người tự gọi mình là một “công cụ khiêm tốn” của thần, và một vài nhà lãnh đạo khác, tất cả đều có những cuộc chạm trán khác thường với cái chết mà khiến họ tin rằng họ được cứu vì vài lý do đã được an bài – Theodore Roosevelt (vài lần), Winston Churchill (khi ở trên đất Hoa Kỳ), Franklin Roosevelt, Martin Luther King Jr. (rất nhiều lần). Chúng ta hãy cùng xem lại những câu chuyện của họ một cách chi tiết và sống động trong cuốn sách với sự lạc quan và biết ơn.

Hồi 5, 6 tuổi, Martin Luther King Jr. đã trải qua 3 vụ tai nạn mà lẽ ra đã tử vong; một lần khác là năm 12 tuổi. Ông vẫn đùa rằng. “Tôi đoán rằng Chúa luôn trông chừng tôi. Hẳn là vì thế mà ngài đã cho tôi một cái đầu rất cứng.” (Ảnh AFP/ Getty qua The Epoch Times)
Hồi 5, 6 tuổi, Martin Luther King Jr. đã trải qua 3 vụ tai nạn mà lẽ ra đã tử vong; một lần khác là năm 12 tuổi. Ông vẫn đùa rằng. “Tôi đoán rằng Chúa luôn trông chừng tôi. Hẳn là vì thế mà ngài đã cho tôi một cái đầu rất cứng.” (Ảnh AFP/ Getty qua The Epoch Times)

Tác động sâu xa

Một trong những câu chuyện ít được biết đến trong cuốn sách kể về ngoại trưởng của TT Lincoln, William Henry Seward.

Seward bước vào con đường sự nghiệp dẫn dắt ông trở thành một thành viên trong nội các của TT Lincoln sau một trải nghiệm cận kề cái chết khi ông ngã khỏi xe ngựa. Nhiều thập kỷ sau, Seward lại bị tai nạn xe ngựa lần thứ hai, bác sĩ đã phải đeo một chiếc nẹp kim loại quanh quai hàm và băng đầu ông; điều này đã giúp ông thoát khỏi bàn tay tử thần khi một kẻ ám sát trong một âm mưu nhằm vào chính phủ Lincoln đã đột nhập vào nhà ông lúc nửa đêm. Lincoln đã chết trong vụ ám sát này, nhưng Seward đã sống sót.

Điều này tạo ra hoàn cảnh chính trị độc đáo để Seward mua được Alaska, một việc mà sau này có ảnh hưởng tới kết quả của Chiến tranh Lạnh. Kỳ lạ hơn nữa, Seward đã quyết định gần như bâng quơ (H: flippantly=thiếu nghiêm trang, cợt nhã…) về việc mua một cụm các hòn đảo nhỏ (Đảo san hô vòng Midway) nằm giữa California và Châu Á, nơi 75 năm sau diễn ra trận chiến kỳ diệu mang tính quyết định giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theodore Roosevelt là một đứa trẻ rất ốm yếu, mỏng manh, và ở tuổi 12, cha ông nói với ông rằng, “con rất thông minh nhưng con không có sức khoẻ, không có sức khỏe thì không thể thực hiện được điều mà lẽ ra sẽ làm được. Con phải cải thiện sức khỏe của mình...ta biết con sẽ làm được”, và khuyến khích ông tập quyền anh. Cái chết vẫn luôn theo đuổi và rình rập suốt cuộc đời ông, và đôi khi nó chỉ cách ông trong gang tấc. (Ảnh qua The Epoch Times)
Theodore Roosevelt là một đứa trẻ rất ốm yếu, mỏng manh, và ở tuổi 12, cha ông nói với ông rằng, “con rất thông minh nhưng con không có sức khoẻ, không có sức khỏe thì không thể thực hiện được điều mà lẽ ra sẽ làm được. Con phải cải thiện sức khỏe của mình…ta biết con sẽ làm được”, và khuyến khích ông tập quyền anh. Cái chết vẫn luôn theo đuổi và rình rập suốt cuộc đời ông, và đôi khi nó chỉ cách ông trong gang tấc. (Ảnh qua The Epoch Times)

Năm 2020 và năm 1968

Năm 1968 là một năm hỗn loạn khởi đầu với vụ ám sát Martin Luther King Jr., tiếp đó là vụ ám sát Robert Kennedy.

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa năm 1968 và năm 2020. Medved trích dẫn một vài cuộc thăm dò gần đây cho thấy 80% công dân Hoa Kỳ cảm thấy năm nay thật bất ổn và ngoài tầm kiểm soát.

Ông cho biết đây cũng là cảm giác mà dân chúng cảm thấy ở năm 1968, khi bạo lực tràn lan ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, các vụ bạo động năm nay không thể so sánh với 150 vụ bạo loạn xảy ra sau cái chết của Dr. King năm đó.

Dân chúng cũng có cảm giác khủng khiếp về sự sụp đổ của hệ thống chính trị, khi chính trị gia theo chủ nghĩa tách biệt George Wallace giành được 46 phiếu đại cử tri và nắm giữ 5 bang độc lập; trong khi Richard Nixon chiến thắng với 43.4% số phiếu phổ thông so với 42.7% của Hubert Humphrey. Wallace kết thúc với chỉ dưới 13% số phiếu phổ thông.

Có những thời điểm người ta cho rằng Hoa Kỳ đang trên đà trượt dốc về đạo đức không thể vãn hồi. Tuy nhiên, dân chúng vẫn nhận ra vai trò đặc biệt của Hoa Kỳ có thể vẫn còn đó. Medved đã thảo luận chi tiết hơn về điều này trong cuốn “10 điều đại dối trá về Hoa Kỳ”; đồng thời cũng cho rằng một xã hội thường xuyên tự phản biện và tự phê bình như Hoa Kỳ thật đặc biệt và rất đáng ngưỡng mộ.

Mục đích và Định hướng

Theo Medved, nếu Hoa Kỳ phủ nhận vai trò do Chúa ban tặng trong việc dẫn dắt và truyền cảm hứng cho thế giới, thì điều đó sẽ khiến thế giới tồi tệ hơn rất nhiều.

Ông không tin rằng Trung Cộng hay Nga hay Liên minh Châu Âu, hay bất kỳ liên minh quốc gia nào khác, có thể thay thế vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ. Phần còn lại của thế giới luôn gia tăng sự hỗn loạn, bạo lực và bất ổn xã hội, khiến cho Hoa Kỳ phải gánh vác trọng trách giúp đỡ và dẫn dắt trong một thời gian dài.

Ông nói, “Hầu hết công dân Hoa Kỳ không ý thức được là hàng trăm triệu, có thể là hàng tỷ sinh mệnh đã được cứu, thực sự được cứu chuộc trong 50 năm qua từ sự nghèo đói tuyệt vọng, từ chế độ chuyên chế tàn bạo đến mức đáng kinh ngạc… Người Hoa Kỳ nhìn vào Trung Quốc hiện nay và họ thấy đó là một chế độ độc tài tàn bạo và thối nát, nhưng họ không hề biết gì về Cách mạng văn hoá, về các cuộc thảm sát trên diện rộng vào thời Mao Trạch Đông hay của đế chế Xô Viết tàn ác với ít nhất hàng trăm triệu người đã chết, cái gọi là cuộc thử nghiệm cộng sản đã lan ra thế giới; không có Hoa Kỳ thì sự trỗi dậy của lực lượng tà ác biến dị đó là không thể tưởng tượng nổi.”

Ông coi Hoa Kỳ giống như cách mà TT Lincoln đã viết về mình, là “công cụ khiêm tốn” của ý chí thần thánh.

Medved nhấn mạnh, đừng nên hiểu lầm rằng Hoa Kỳ đặc biệt chỉ vì những đặc quyền, mà là khi đã được lịch sử giao phó cho một sứ mệnh đặc biệt thì Hoa Kỳ phải tìm cách tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ đó, kèm theo một gợi ý là cần tham khảo Thủ tướng Đức Otto von Bismarck, người đã từng nói rằng, “Công việc của một chính khách là lắng nghe bước chân của Chúa trong lịch sử, sau đó bám chặt theo sau Ngài”.


Biên dịch: Hồng Xu

Quý vị tham khảo bảo gốc tại The Epoch Times


Catherine Yang

BTV Epoch Times Tiếng Anh

Epoch Times Tiếng Việt

Thiên thư "Chuyển Pháp Luân" - vạn năm khó gặp - Click xemspot_img
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chuyển Pháp Luân
spot_img
Xem nhiều

Vì sao có nhân loại

Đại sư Lý Hồng Chí là người sáng lập môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Môn tu...

Bài liên quan

Cảnh sát đang luyện khí công - Click học miễn phíspot_img
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x