Saturday, December 9, 2023

Trí tuệ người xưa: 3 kiểu hàng xóm không nên kết giao và 3 kiểu họ hàng nên tránh mặt

Liên Quan

Khổng Tử nói: “Ích giả tam hữu, tổn giả tam hữu: hữu trực, hữu lượng, hữu đa văn, ích hĩ; hữu tiện tích, hữu thiện nhu, hữu tiện nịnh, tổn hĩ”. Ý nói rằng, có ba kiểu bạn bè có ích và ba kiểu bạn bè có hại.

Kết giao với người chính trực không vụ lợi và hiểu biết sâu rộng, là đều có ích đối với đức hạnh của chúng ta. Còn kết giao với những người quen nịnh nọt, người xảo ngôn thì sẽ tổn hại đến đức hạnh. Hãy cẩn thận khi kết bạn, nên kết bạn với những người có phẩm chất tốt và tránh xa những người xấu, lời khuyên của người xưa vẫn là câu nói mang lại giá trị sâu sắc cho đến ngày nay.

Trên thực tế, bạn cần thận trọng không chỉ khi kết giao với bạn bè mà còn trong những mỗi quan hệ khác, chẳng hạn như mối quan hệ với hàng xóm, họ hàng.

Tục ngữ cũng có câu: “3 hàng xóm không kết, 3 họ hàng không giao”, vậy chúng ta chung sống với hàng xóm và họ hàng thế nào để có cuộc sống hòa hợp? 

Ba kiểu láng giềng không nên kết giao 

1. Người thích buôn chuyện 

“Tôi sẽ nói với bạn một điều quan trọng nhé, nhưng bạn không được nói với người khác đâu nhé”.

“Bạn còn chưa biết tôi sao. Nói nhanh đi, tôi hứa không nói cho ai biết đâu”.

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe hoặc trải qua những cuộc trò chuyện kiểu này, đặc biệt là các bà, các cô hàng xóm, ngày nào tụ tập cũng nói về vấn đề trên trời dưới đất, chuyện từ trong nhà ra ngoài ngõ.

Thực ra, việc trò chuyện và chia sẻ cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, có một số người hàng xóm thích bới móc, bề ngoài cười nói vui vẻ nhưng sau lưng lại thích nói xấu sau lưng người khác. Những người thích buôn chuyện, sống hai mặt như vậy tốt nhất bạn không nên tiếp xúc nhiều và nên tránh xa họ.

2. Kiểu người tham lam, chỉ muốn nhờ người khác

Tục ngữ có câu: “Viễn thân bất như cận lân”, ý là có hàng xóm tốt bụng may mắn hơn là có bà con họ hàng ở xa.

Trong cuộc sống ai cũng có những lúc gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ. Người hàng xóm tốt sẽ tắt đèn có nhau, tương trợ lẫn nhau. 

Nhưng bên cạnh đó lại có một số người hàng xóm ích kỷ, họ chỉ chăm chăm nhờ bạn, khi muốn thứ gì đó ở bạn, họ vẫn yêu cầu bạn làm hộ, bất kể bạn có khả năng hay thời gian hay không. Nếu bạn không giúp họ, họ sẽ có thể nói xấu và đặt điều về bạn. 

Thậm chí có một số người, ngay cả khi bạn giúp họ, họ cũng có thể không biết ơn bạn. Nhưng khi gia đình bạn gặp khó khăn và bạn muốn nhờ họ giúp đỡ một chút thì họ sẽ đưa ra rất nhiều lý do để từ chối bạn, thậm chí là lẩn tránh bạn. Trong cuộc sống nếu gặp phải người hàng xóm như vậy thì tốt nhất nên tránh xa họ.

3. Người hẹp hòi

Khi sống bên cạnh nhau, sẽ khó tránh khỏi một số xích mích và hiểu lầm nhau giữa những người hàng xóm. Nhưng sau một thời gian, đa số mọi người đều có thể quên đi thì hai gia đình lại có thể hòa giải như trước. 

Nhưng người hàng xóm hẹp hòi thường sẽ giữ lấy một việc nhỏ không bao giờ quên, dù đã nhiều năm trôi qua nhưng họ vẫn nhớ như in và trở thành mối hận thù được chôn sâu trong lòng.

Nếu gặp phải kiểu hàng xóm như này thì chúng ta nên tránh xa họ, vì trong mắt những người như vậy, họ sẽ luôn nắm bắt lỗi lầm của người khác để đặt điều.

3 kiểu họ hàng không qua lại thân thiết

1. Người vay tiền nhưng không trả

Tục ngữ có câu: “Huyết nùng ư thủy”, ý là “Máu đặc hơn nước”. Việc các thành viên trong gia đình giúp đỡ lẫn nhau là điều bình thường, nhưng sự giúp đỡ là trong những trường hợp khi người khác khó khăn hoặc có chuyện khẩn cấp, chứ không bao gồm việc giúp đỡ những người lười biếng, suốt ngày phàn nàn về người khác và không có ý chí.

Khi một số người thân thấy bạn khá giả, họ sẽ lần lượt tìm đến bạn để vay tiền hoặc nhận được sự giúp đỡ của bạn, lúc đó họ sẽ nhẹ nhàng và mỉm cười chào đón bạn. Nhưng một khi đã được vay tiền, những người này nhìn thấy bạn sẽ ngoảnh mặt làm ngơ, thậm chí còn không bao giờ nhắc tới việc trả lại tiền. Vậy nên nếu gặp người thân như vậy thì tốt nhất không nên giao lưu nhiều.

2. Ham ăn lười làm 

Tục ngữ có câu: “Gần son thì đỏ, gần mực thì đen”.

Người ta không sợ thiếu năng lực mà là sợ thiếu động lực bản thân. Nếu một người suốt ngày lười biếng, phàn nàn về người khác và không muốn tiến bộ thì tốt nhất chúng ta nên tránh xa người đó. Bởi năng lượng tiêu cực này có tính lây lan và có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Một người nếu không có nhiều kiến thức nhưng lại mang lý tưởng lớn và làm việc chăm chỉ thì vẫn có cuộc sống tốt đẹp. Còn một người sinh ra đã ở vạch đích nhưng lại chỉ biết tận hưởng thú vui, ăn chơi sa đọa thì sớm muộn cũng bị xã hội đào thải. 

3. Kiểu người thực dụng 

Người xưa có câu: “Bần cư náo thị vô nhân vấn, phú tại sơn cùng hữu viễn thân”, nghĩa là “Nếu bần cùng thì dù ở chỗ náo nhiệt, đô thị thì cũng không người tìm đến. Còn phú quý giàu sang thì dù ở hang cùng núi tận cũng có người thân tìm đến”.

Khi bạn có tiền, người thân hay thậm chí cả một số họ hàng xa sẽ đổ xô đến thăm bạn. Nhưng khi bạn không có tiền và gặp khó khăn, cho dù bạn có chủ động đến thăm họ thì những người thân này cũng có thể không ưa bạn. Kiểu người thân như này tốt nhất nên tránh xa.

Trên thực tế, dù là hàng xóm hay họ hàng, mọi người nên thành thật với nhau trong giao tiếp hàng ngày, nên nhìn nhiều hơn vào những ưu điểm của người khác và học cách bao dung với người khác thì mới có thể chung sống hòa hợp.

Nhưng nếu bạn gặp phải sáu kiểu người trên, hãy làm theo lời Khổng Tử đã dạy là: “Đạo bất đồng bất tướng vi mưu”, nghĩa là “Không cùng chí hướng thì không cùng nhau lập nghiệp được”.

Thùy Dung biên tập

Nguồn: aboluowang (Thời Phương)

Vạn Điều Hay

Thiên thư "Chuyển Pháp Luân" - vạn năm khó gặp - Click xemspot_img
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chuyển Pháp Luân
spot_img
Xem nhiều

Vì sao có nhân loại

Đại sư Lý Hồng Chí là người sáng lập môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Môn tu...

Bài liên quan

Cảnh sát đang luyện khí công - Click học miễn phíspot_img
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x