Tuesday, July 16, 2024

Vì sao cổ nhân nói: “Sáng ăn bổ hỏa, chiều thải chất cặn bã, thọ ngắn dương suy”?

Liên Quan

Những câu nói của cổ nhân là những kinh nghiệm sống quý báu được đúc kết lại, để cảnh báo thế hệ tương lai và dạy cho mọi người một số kiến ​​thức về giữ gìn sức khỏe. Nếu bạn cũng là người rất chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe thì nên xem qua bài viết hôm nay.

Không nên cãi nhau vào buổi sáng, lúc này dương khí trong cơ thể đang nhiều, nếu lại cãi nhau với người khác thì tức giận sẽ tăng cao, đồng thời huyết áp tăng cao, sẽ không tốt cho tim mạch. Hơn nữa nổi giận sau khi ngủ dậy dễ đoản mệnh.

Không nên ăn quá nhiều thức ăn bổ dưỡng vào buổi sáng như hải sâm, hạt tiêu. Vì lúc này lá lách và dạ dày chưa được mở hết, khả năng vận chuyển và chuyển hóa vi chất còn hạn chế, nếu ăn quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ gây nóng giận, khó chịu. Sau một thời gian dài, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tẩy rửa của đường ruột, cũng gây bất lợi cho tuổi thọ. 

Buổi trưa con người dễ mệt mỏi, sinh lực yếu, lúc này nên nghỉ trưa hợp lý để bổ sung năng lượng, để não và tim không bị mệt mỏi. Nếu bạn tiếp tục làm việc và giải trí, bạn sẽ tiêu hao tinh chất trong cơ thể, và bạn sẽ ngày càng yếu đi theo thời gian và rất khó để sống lâu.

Người xưa có câu “buổi trưa không tiết tinh thủy”, thận tinh là sinh mạng của con người, mọi người nên bồi bổ thận tinh vào buổi trưa và nghỉ ngơi thật tốt, nếu như buổi trưa mà thận tinh luôn phải tiêu thụ thì cơ thể sẽ trở nên suy nhược dần theo thời gian. Hơn nữa, dương khí cao trào nhất vào buổi trưa, sau đó dần dần giảm bớt phát ra, giống như một người đã hơn nửa trăm tuổi, tiếp theo đối mặt chính là dương khí suy yếu, chỉ có thể giữ lại tinh khí còn sót lại, cơ thể sẽ không già đi nhanh hơn.

Tóm lại, câu này là để cảnh báo mọi người rằng có một số việc không nên làm vào buổi sáng và buổi trưa, và một số việc nên làm điều độ, nếu bạn có các triệu chứng như suy nhược, cáu gắt và buồn ngủ, bạn phải kịp thời loại bỏ sự cáu kỉnh buổi sáng và ăn sáng điều độ hơn.

Thói quen sống của một người sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức khỏe của họ, nếu bạn không chú ý đến sức khỏe vào thời điểm bình thường, và tiếp tục tiêu hao sức sống và năng lượng của mình, thì cuối cùng bạn sẽ ngày càng tiến gần hơn đến lão hóa và bệnh tật.

Bốn quan điểm giữ gìn sức khỏe khoa học cho con người đến tuổi trung niên

1. Cuộc sống hàng ngày

Người xưa dậy rất sớm vào buổi sáng, nếu muốn lên đường thì phải khởi hành trước bình minh, người hiện đại tuy không cần dậy sớm như vậy nhưng nhìn chung đều phải dậy lúc bảy giờ phải đi làm, cụ thể thời gian thức dậy có thể căn cứ bốn mùa điều chỉnh, muộn nửa giờ hoặc một giờ, trời thu đông thì hoãn nửa giờ. Cần chú ý, thời gian ngủ buổi sáng và buổi tối nên thích ứng với nhau, muốn dậy sớm thì không nên đi ngủ quá khuya, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng.

2. Ăn kiêng

Người trung niên thích hợp ăn nhạt, tính ấm, hơi ngọt hoặc chua, có tác dụng bồi bổ tỳ vị, tăng khẩu vị, vị chua đắng bổ can thận âm, giúp điều hòa âm dương, xúc tiến nội hỏa. Ngoài ra, ăn những món ăn ngon mát có thể khiến con người sảng khoái, giảm khô nóng, nếu ăn đồ cay, nhiều dầu mỡ vào sáng sớm sẽ dễ cáu gắt.

3. Nghỉ trưa

Ngoại trừ người già và những người có thể chất đặc biệt, hầu hết mọi người đều cần nghỉ trưa, nên ngủ đủ giấc, trong phòng để nhiệt độ thích hợp, mặc đồ ngủ mềm mại, thoải mái và nằm ngửa hoặc nằm nghiêng trong hai mươi hoặc ba mươi phút, ngủ giống như uống thuốc bổ vậy. Ngay cả khi không có điều kiện để nghỉ trưa, bạn cũng nên tìm một nơi nào đó để ngồi yên lặng một lúc, nhắm mắt lại và thiền một lúc.

4. Đời sống tình dục

Nam nữ đều nên chú ý điều độ, quá nhiều sẽ dễ làm hao tổn thận tinh, dương khí. Đồng thời cũng phải xem xét tình trạng thể chất của bản thân và mong muốn của bạn đời, bệnh nhân mắc bệnh tim cần chú ý chăm sóc cơ thể của mình.

Ngoài những điểm trên, còn có 3 hành vi khác sẽ tiêu tốn quá nhiều năng lượng, xem bạn có mắc phải không?

Khi về già, mọi người sẽ luôn lo lắng cho thế hệ tương lai. Nhưng sau khi con cái trưởng thành, dần dần trở thành trụ cột của gia đình, cha mẹ dần lui về hàng thứ hai, thông thường chỉ cần khuyên nhủ những việc quan trọng, còn lại để con cái làm những việc khác, không nên can thiệp quá nhiều. Cơ thể của chính bạn không cho phép điều đó, điều này không tốt cho tuổi thọ.

Khi thời tiết nóng, mọi người thường ăn đồ lạnh và uống nước đá . Có người âm dương dư thừa, lúc nào cũng khát nước, thích uống đồ lạnh cho mát, nhưng lại không biết rằng tỳ vị sợ lạnh, bất giác bị tổn thương. Cần làm ấm và nuôi dưỡng tỳ vị, tỳ vị tốt cho các cơ quan khác để thu được dinh dưỡng, cơ thể ngày càng khỏe mạnh.

Có người thường buồn chán và suy nghĩ quá nhiều, luôn lo lắng về những điều không hay xảy ra, và luôn hối hận về quyết định ban đầu của mình khi mọi việc xảy ra và không thể quyết định sau khi do dự đến cùng. Luôn làm tổn thương tinh thần sẽ không tốt cho não và tim, hành vi không lành mạnh này nên được thay đổi càng sớm càng tốt.

Lúc bình thường bạn nên quan tâm đến cơ thể mình nhiều hơn, phát hiện ra thì kịp thời khắc phục triệu chứng, đừng đợi bệnh nặng ập đến mới hối hận. Những người không biết cách giữ gìn sức khỏe có thể lắng nghe và đọc thêm những lời cảnh báo của thế hệ đi trước, đó là những kinh nghiệm sống quý báu. Có thể dùng để tham khảo, tất nhiên là nên làm như thế nào kết hợp với tình hình thực tế của riêng bạn. 

Thùy Dung biên tập

Nguồn: aboluowang (Triệu Li)

Vạn Điều Hay

Thiên thư "Chuyển Pháp Luân" - vạn năm khó gặp - Click xemspot_img
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chuyển Pháp Luân
spot_img
Xem nhiều

Vì sao có nhân loại

Đại sư Lý Hồng Chí là người sáng lập môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Môn tu...

Bài liên quan

Cảnh sát đang luyện khí công - Click học miễn phíspot_img
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x