Saturday, December 9, 2023

William Henry Holmes: Họa sĩ trong lĩnh vực khoa học

Liên Quan

Họa sĩ William Henry Holmes (1846–1933) là một người không ngại bẩn tay, miễn là cuối cùng ông có thể thể hiện được vẻ đẹp và sự cầu kỳ đến từng chi tiết của thế giới này. Ông Holmes thích thế giới của quá khứ, và mặc dù thời khắc ông được sinh ra và việc khai trương Viện Smithsonian dường như chỉ là tình cờ, nhưng người đàn ông này và Viện Smithsonian đã sớm trở nên có ý nghĩa gần như tương đồng nhau.

Ông Holmes sở hữu năng khiếu vẽ tuyệt vời. Sự điêu luyện trong nghệ thuật của ông sau này được nhiều người săn đón, nhưng trước tiên ông vẫn cần một chút may mắn. Vào cuối những năm 1860, ông Holmes là giáo viên dạy nhiều môn học khác nhau trong khi ông dốc sức để tốt nghiệp Trường Sư phạm McNeely ở miền đông Ohio.

Chân dung ông William Henry Holmes, ngày 01/01/1910. Phát hành trong cuốn sách “Popular Science Monthly Volume 76” (Khoa học Phổ biến Hàng tháng Tập 76). (Ảnh: Tài liệu công cộng)
Chân dung ông William Henry Holmes, ngày 01/01/1910. Phát hành trong cuốn sách “Popular Science Monthly Volume 76” (Khoa học Phổ biến Hàng tháng Tập 76). (Ảnh: Tài liệu công cộng)

Trong khoảng thời gian này, ông đã hai lần thử theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật toàn thời gian vào năm 1866 đến 1867 nhưng đều không thành công. Năm 1870, ông tốt nghiệp Trường Sư phạm McNeely và bắt đầu giảng dạy môn địa lý, lịch sử tự nhiên, vẽ phác thảo, và hội họa. Ông Holmes cảm thấy học vấn của mình còn thiếu sót và quyết định theo học Trường Sư phạm Tiểu bang ở Massachusetts. Chính tại thời điểm này, ông được giới thiệu với ông Theodore Kauffman, một họa sĩ nổi tiếng ở Hoa Thịnh Đốn. Ông Holmes bắt đầu học tập dưới sự hướng dẫn của họa sĩ Kauffman tại thủ đô của quốc gia.

Vào năm tiếp theo là năm 1871, khi ông đang theo học tại trường nghệ thuật của ông Kauffman, bạn đồng môn là Mary Henry đã cho ông biết về Viện Smithsonian. Tuy ông chưa từng nghe về viện này, nhưng nơi đây sớm trở thành nguồn cảm hứng cho lịch sử tự nhiên và nghệ thuật.

Khi ông Holmes đang phác họa một chú chim được trưng bày tại viện này, nhà tự nhiên học đến từ Costa Rica là José Zeledon đã tình cờ nhìn thấy tác phẩm nghệ thuật của ông. Quá ấn tượng, ông đã giới thiệu người họa sĩ trẻ với nhà địa chất học của viện là ông F.B. Meek. Ông Meek thuê ông Holmes vẽ các mẫu vật sinh vật học được đưa vào Viện Smithsonian.

Tin tức về tài năng của ông lan truyền nhanh chóng và đến năm 1872, ông đã cùng nhà địa chất nổi tiếng F.V. Hayden lên đường đi về phía tây. Trong suốt bảy năm tiếp theo, ông Holmes đã trở thành họa sĩ địa chất cho rất nhiều cuộc thám hiểm của ông Hayden. Các cuộc thám hiểm này bao gồm vùng Yellowstone (nơi đã trở thành Vườn quốc gia vào năm họ đến), dãy núi Holy Cross (ông Holmes được cho là một trong những người đầu tiên leo lên ngọn đồi này), và các ngôi nhà trên vách đá của những người thổ dân ở Mesa Verde, Colorado.

Sau khi trở về từ những chuyến thám hiểm này, ông Holmes được thuê để vẽ tranh minh họa về địa hình cho cuốn sách “Tertiary History of the Grand Cañon District” (Lịch Sử Địa Lý Khu Vực Grand Cañon) của nhà địa chất học kiêm sĩ quan quân đội Clarence E. Dutton. Tác phẩm này được xem là một nghiên cứu quan trọng và có tầm ảnh hưởng nhất về hẻm núi Grand Canyon.

William Henry Holmes: Họa sĩ trong lĩnh vực khoa học
Bản vẽ chiếc bát Tusayan của họa sĩ William Henry Holmes năm 1886, trong cuốn “Pottery of the Ancient Pueblos” (Đồ Gốm Của Làng Thổ Dân Cổ Đại) (Ảnh: Tài liệu công cộng).

Nhiều năm kinh nghiệm đã giúp ông trở thành một chuyên gia địa chất, khảo cổ học, nhân chủng học, và dân tộc học. Kinh nghiệm và nghiên cứu của ông về các nền văn hóa của người thổ dân châu Mỹ đã cho ra đời nhiều cuốn sách, bao gồm “Pottery of the Ancient Pueblos” (Đồ Gốm Của Làng Thổ Dân Cổ Đại), “Archaeological Studies Among The Ancient Cities of Mexico: Monuments of Yucatan” (Nghiên Cứu Khảo Cổ Giữa Các Thành Phố Cổ Của Mexico: Di tích Yucatan), và “Handbook of Aboriginal American Antiquities” (Cẩm Nang Cổ Vật Của Thổ Dân Châu Mỹ).

Công việc qua nhiều thập niên đã khiến ông trở thành một trong những tài năng khảo cổ học có nhiều tác phẩm nhất tại Hoa Kỳ, để từ đó giúp ông trở thành nhà giám tuyển cho bộ phận nhân chủng học của Viện Smithsonian vào năm 1897.

Khoảng mười năm sau khi đảm nhận vị trí này, ông cũng trở thành nhà giám tuyển và giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ của Smithsonian. Nhiệm kỳ cho cả hai vị trí này của ông chỉ kết thúc vài tháng trước khi ông qua đời.


Diệu Linh biên dịch.

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Dustin Bass

BTV Epoch Times Tiếng Anh

Ông Dustin Bass là người dẫn chương trình “About the Book” của Epoch TV, một chương trình giới thiệu những cuốn sách mới cùng tác giả biên soạn. Ông là cây bút kiêm đồng chủ trì kênh podcast The Sons of History.

Epoch Times Tiếng Việt

Thiên thư "Chuyển Pháp Luân" - vạn năm khó gặp - Click xemspot_img
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chuyển Pháp Luân
spot_img
Xem nhiều

Vì sao có nhân loại

Đại sư Lý Hồng Chí là người sáng lập môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Môn tu...

Bài liên quan

Cảnh sát đang luyện khí công - Click học miễn phíspot_img
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x