Thursday, March 23, 2023

Sau GS. Ngô Bảo Châu, Việt Nam có người thứ 2 được nhận học bổng Viện Toán học Clay

Liên Quan

Sau GS Ngô Bảo Châu, Việt Nam có người thứ 2 được nhận học bổng Viện Toán học Clay1
Chân dung Phạm Tuấn Huy và nội dung giới thiệu về anh trên trang web của Viện Toán học Clay. – Ảnh tổng hợp.

Ông Phạm Châu Tuấn, ba của Phạm Tuấn Huy (người vừa được Viện Toán học Clay trao học bổng nghiên cứu viên năm 2023), chia sẻ: “Huy vừa từ bên Mỹ gọi về và nói con đang tìm trường để vừa dạy học vừa nghiên cứu và tiếp tục học lên phó giáo sư”.

Phạm Tuấn Huy, sinh năm 1996, cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM) từng là học sinh hai lần liên tiếp đoạt huy chương vàng toán quốc tế IMO năm 2013, 2014. Tốt nghiệp phổ thông, Huy theo học toán từ bậc đại học lên tiến sĩ tại Đại học Stanford (Mỹ).

Sau GS Ngô Bảo Châu, Việt Nam có người thứ 2 được nhận học bổng Viện Toán học Clay2
Phạm Tuấn Huy từng hai lần liên tiếp đoạt huy chương vàng toán quốc tế IMO năm 2013, 2014. – Ảnh: Internet

Phạm Tuấn Huy – nhà nghiên cứu tích cực và sáng tạo 

Không những có năng lực đặc biệt về toán, ngay từ thời học phổ thông, Phạm Tuấn Huy là học sinh học giỏi đều các môn, đặc biệt Huy chưa từng học thêm.

Ông Phạm Châu Tuấn chia sẻ: “Huy chưa từng đi học thêm bất cứ môn nào, kể cả môn tiếng Anh từ ngày nhỏ. Khi thành tích học của con rất tốt, gia đình từng thắc mắc con có trốn nhà đi học thêm đâu đó không. Nhưng thật ra Huy không chơi, không học thêm, ở nhà và ở lớp đều chỉ biết học và học”.

Ông Tuấn cũng hi vọng học bổng này của Huy sẽ tạo cảm hứng, truyền động lực đam mê học toán đối với các em học sinh phổ thông ở Việt Nam.

Trước đó, Viện Toán học Clay đã chính thức thông báo về hai nhà toán học được trao học bổng nghiên cứu viên năm 2023 gồm Paul Minter (người vừa lấy bằng tiến sĩ năm 2022 tại Đại học Cambridge, Anh) và Phạm Tuấn Huy (người sắp nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford, Mỹ).

Sau GS Ngô Bảo Châu, Việt Nam có người thứ 2 được nhận học bổng Viện Toán học Clay3
Thông báo của Viện Toán học Clay. – Ảnh: cafef.vn

Trên Website của Viện Toán học Clay, Phạm Tuấn Huy được bổ nhiệm nghiên cứu viên Clay (Clay Research Fellow) kể từ ngày 1-7-2023. Tuấn Huy được giới thiệu là một nhà nghiên cứu rất tích cực và sáng tạo, có những đóng góp cơ bản cho tổ hợp, xác suất, lý thuyết số và tin học lý thuyết.

Việt Nam từng có GS Ngô Bảo Châu nhận học bổng nghiên cứu viên Clay vào năm 2004 và nay là Phạm Tuấn Huy.

Học bổng danh giá của viên toán học Clay

Viện Toán học Clay là một quỹ tư nhân nổi tiếng của Mỹ được thành lập từ năm 1998, để vinh danh những tài năng toán học và tài trợ cho những người có tiềm năng trở thành nhà toán học hàng đầu thế giới.

Học bổng nghiên cứu viên Clay là một học bổng được Viện Clay trao hằng năm, mỗi năm trao cho khoảng 2 – 3 nhà toán học. Viện Toán học Clay không giới thiệu giá trị cụ thể của học bổng, mà chỉ cho biết đây là một khoản cung cấp tiền lương và chi phí nghiên cứu “hào phóng” cho người được hưởng.

Ứng viên được xét học bổng là những người mới nhận bằng tiến sĩ, hoặc đã hoàn thành luận án của mình (sắp được nhận bằng tiến sĩ).

Sau GS Ngô Bảo Châu, Việt Nam có người thứ 2 được nhận học bổng Viện Toán học Clay4
Nội dung giới thiệu về anh Phạm Tuấn Huy trên trang web của Viện Toán học Clay.

Mỗi học bổng thường sẽ kéo dài tối đa 5 năm, tùy thuộc vào thời điểm có bằng tiến sĩ của ứng viên. Tuy các nghiên cứu viên được tuyển dụng bởi Viện Toán học Clay, nhưng họ có thể làm việc ở bất kỳ viện, trường đại học nào trên thế giới.

Tiêu chí lựa chọn chính cho học bổng là chất lượng đặc biệt trong nghiên cứu của ứng viên và lời hứa sẽ trở thành một nhà toán học hàng đầu trong lĩnh vực mà họ theo đuổi.

Bỏ học bổng danh giá ở Singapore để theo đuổi ước mơ

Ông Phạm Châu Tuấn nói thêm: “Tôi vừa gọi điện cho Huy, thông tin về học bổng này Huy nói với tôi cách đây 2 tuần nhưng Huy chỉ nói sơ sơ nên gia đình thậm chí không biết đó là học bổng gì, giá trị ra sao cho đến khi đọc báo tại Việt Nam chúng tôi mới biết. Gia đình rất vui và tự hào về con”.

Hiện Huy đang tìm trường để vừa dạy học vừa nghiên cứu và học lên phó giáo sư đồng thời đang chờ hoàn thành thủ tục để được cấp thẻ xanh bên Mỹ.

Ngay từ nhỏ, hai chị em Huy đã rất mê học nhạc. Từ năm lớp 4, Huy đã theo học âm nhạc bên Nhạc viện TP HCM. Lúc đó, cả gia đình thật sự chưa biết Huy có năng khiếu gì nhưng “Huy thích thì cho đi học”. Cho đến năm lớp 9, Huy chủ động xin nghỉ bên trường nhạc vì cho rằng, bây giờ học văn hóa nhiều, nếu học nhạc thì không còn thời gian để học các môn khác nữa.

Sau GS Ngô Bảo Châu, Việt Nam có người thứ 2 được nhận học bổng Viện Toán học Clay5
Phạm Tuấn Huy (thời còn là học sinh Trường phổ thông Năng khiếu) và ba tại nhà riêng – Ảnh tư liệu báo Tuổi Trẻ.

“Trong trường nhạc, Huy học là tương đương hệ trung cấp rồi và không phải đóng học phí với điều kiện phải cam kết học tiếp. Khi không theo nữa thì phải đền bù chi phí đào tạo” – ông Tuấn nói.

Từ năm học lớp 6 tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Phạm Tuấn Huy đã bộc lộ năng khiếu học toán rất giỏi. Các thầy, cô trong trường rất yêu quý Huy. Thậm chí khi lên lớp 8, lớp 9, vì tin tưởng cậu học trò thông minh, giỏi toán, thầy, cô trong trường đã giao cho em trông lớp, thiết kế đề kiểm tra cho các bạn.

Đến năm lớp 9, gia đình động viên và cả các thầy, cô bên Trường chuyên Trần Đại Nghĩa khuyên Huy tiếp tục thi lớp 10 vào trường nhưng Huy chuyển hướng thi vào Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM) để biến ước mơ đi thi Olympic quốc tế thành sự thật.

Để kiên định với ước mơ của mình, Huy từng từ bỏ học bổng toàn phần 4 năm ở Singapore. Năm Huy học lớp 9, Huy nhận được học bổng học phổ thông và ĐH bên Singapore. Cả Việt Nam lúc đó chỉ có 6 người được nhận nhưng Huy đã từ chối để học lớp 10 Trường Phổ Năng khiếu.

Thần tượng của Huy là GS Ngô Bảo Châu. “Nay Huy đã thỏa được ước mơ như thần tượng rồi”- ông Tuấn nói.

Tịnh Yên
Nguồn: cafef.vn

Xem thêm

Vạn Điều Hay

Thiên thư "Chuyển Pháp Luân" - vạn năm khó gặp - Click xemspot_img
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chuyển Pháp Luân
spot_img
Xem nhiều

Vì sao có nhân loại

Đại sư Lý Hồng Chí là người sáng lập môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Môn tu...

Bài liên quan

Cảnh sát đang luyện khí công - Click học miễn phíspot_img
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x